24/11/2020 | 6

Ban tranh cử của Tổng Thống Trump yêu cầu tòa kháng án chặn kết quả bầu cử tại Pennsylvania

Ban tranh cử của Tổng Thống Trump yêu cầu tòa kháng án chặn kết quả bầu cử tại Pennsylvania

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 23 tháng 11), ban tranh cử của Tổng thống Trump đã yêu cầu tòa kháng án liên bang mở lại một thách thức pháp lý nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử tại Pennsylvania, một nỗ lực nhằm ngăn chặn lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ban tranh cử đang kháng cáo một quyết định mà một thẩm phán tòa án cấp thấp hơn đưa ra vào thứ bảy (ngày 21 tháng 11), người đã bác bỏ đơn kiện của họ về các vấn đề với các lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania.

Trong một đơn đệ trình lên Tòa Kháng án Hoa Kỳ khu vực 3  ở Philadelphia, Ban tranh cử cho biết họ chưa hề có cơ hội kiện tụng “những tuyên bố và có cơ sở” mà các viên chức Đảng Dân chủ đã âm mưu để bảo đảm chiến thắng của ông Biden bằng cách đếm hàng chục nghìn phiếu bầu lỗi. Ban tranh cử cho biết Thẩm phán Matthew Brann nên xem xét các cáo buộc bổ sung trong vụ kiện. Bên cạnh đó, các viên chức trong ban tranh cử còn nói rằng nếu họ không thể ngăn chặn quá trình chứng nhận kết quả bầu cử tại Pennsylvania, cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo của tiểu bang nên có quyền chọn các đại cử tri của tiểu bang.

Ông Biden đã giành chiến thắng tại Pennsylvania với hơn 81,000 phiếu bầu so với Tổng thống Trump. Ngay cả khi Tổng thống Trump được trao 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania, ông vẫn cần giành được phiếu đại cử tri ở ít nhất hai tiểu bang khác mà ông Biden đã giành chiến thắng để bảo đảm một nhiệm kỳ thứ hai.

Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar, một đảng viên Dân chủ chịu trách nhiệm chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang, có đến chiều thứ Ba (ngày 24 tháng 11) để trả lời với đơn kiện của chiến dịch. Nếu thua kiện, Ban tranh cử của Tổng thống Trump có thể yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xem xét lại vụ kiện. (BBT)