27/11/2020 | 13

Ban tranh cử của Tổng Thống Trump tiếp tục thua kiện tại Pennsylvania

Ban tranh cử của Tổng Thống Trump tiếp tục thua kiện tại Pennsylvania

Ảnh: Reuters

Tin Williamsport, Pennsylvania – Tòa kháng án liên bang vào thứ Sáu, 27 tháng 11, đã từ chối đơn kiện của ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, vốn nhằm trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử tại Pennsylvania.

Hội đồng 3 thẩm phán của tòa kháng án địa hạt 3, toàn bộ đều được đề cử bởi các tổng thống Cộng Hòa, đã cho rằng các tuyên bố của phía ông Trump là không có cơ sở. Tòa kháng án quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới vào tuần trước, nơi đã từ chối yêu cầu của ban tranh cử của ông Trump, vốn muốn ngăn không cho Pennsylvania xác nhận ông Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử.

Trước đó, trong vụ kiện tại tòa án quận ở Williamsport, Pennsylvania, phía ông Trump cho rằng các phiếu bầu qua thư đã được xử lý theo cách thiên vị cho những người Dân Chủ, đồng thời cáo buộc một số nhân viên giám sát kiểm phiếu đã bị cản trở một cách không công bằng. Tuy nhiên, Thẩm Phán Matthew Brann cho rằng, bên nguyên cáo không có bằng chứng và đưa ra lý luận không đủ thuyết phục.

Trong đơn kháng án, ban tranh cử của Tổng Thống Trump không yêu cầu đảo ngược quyết định của Thẩm Phán Brann, mà chỉ yêu cầu được nộp lại một phiên bản được điều chỉnh của đơn kiện, nhằm khôi phục lại các cáo buộc đã bị hủy trước đây. Tuy nhiên, tòa kháng án từ chối yêu cầu này, và khẳng định rằng tòa cấp dưới không hề lạm quyền, khi không cho phép nguyên cáo sửa chữa đơn kiện.

Theo tòa kháng án, hầu hết các tuyên bố trong đơn kiện của phía ông Trump đều tập trung vào luật tiểu bang. Tuy nhiên, luật Pensylvania cho phép bỏ qua các sai sót kỹ thuật để tập trung vào việc kiểm phiếu, miễn là không có gian lận. Tòa án cũng nhắc rằng, số lượng phiếu được tranh cãi trong đơn kiện ít hơn rất nhiều so với số phiếu ông Biden dẫn trước ông Trump tại Pennsyvlania. (BBT)