08/10/2014 | 0

Bản thỉnh nguyện 2,500 chữ ký yêu cầu giữ lại thương xá Tax

Bản thỉnh nguyện 2,500 chữ ký yêu cầu giữ lại thương xá Tax

Báo Lao Động cho hay, một bản thỉnh nguyện tập họp 2,500 chữ ký (tính đến chiều ngày 8 tháng 10) yêu cầu giữ lại cấu trúc thương xá TAX, sẽ được chuyển đến chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn.

Bản kiến nghị này do ông kiến trúc sư Trần Hữu Khoa đứng đầu, yêu cầu chính quyền Sài Gòn giữ lại một số chi tiết của thương xá TAX gồm cầu thang, sảnh chính và khung kết cấu hiện nay. Bản danh sách này còn có chữ ký của ông Phùng Anh Tuấn, tổng lãnh sự danh dự của Phần Lan tại Sài Gòn; ông Trần Vĩnh Tường là nhà nghiên cứu lịch sử đang trú ngụ tại California; ông Tim Doling là nhà nghiên cứu lịch sử Sài Gòn và bà Nguyễn Thị Hậu, phó Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam…

Báo Lao Động dẫn lời người đại diện của tổng lãnh sự quán Phần Lan tại Sài Gòn đề nghị chính quyền Cộng sản Việt Nam nên tìm cách giữ lại nguyên trạng sảnh, sàn lót gạch và cầu thang của thương xá TAX trong thiết kế của toà nhà mới. Ông này cũng cho rằng, trong trường hợp không giữ lại được thì chính quyền Cộng sản Việt Nam nên tháo dỡ, di chuyển các chi tiết như lan can, tay vịn, sàn khảm Mosai của cầu thang và sảnh chính để đưa vào viện bảo tàng. Ông cũng khuyên chính quyền Cộng sản Việt Nam không nên đập bỏ, chia nhỏ, hay phân tán các chi tiết kể trên.

Ngoài danh sách nói trên, một danh sách thứ hai do một sinh viên kiến trúc ở Sài Gòn quy tụ 300 chữ ký cũng đã yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không nên phá huỷ hoàn toàn thương xá TAX.

Mới đây, theo báo Người Lao Động, Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam đã yêu cầu chính quyền địa phương thiết lập một phương án bảo tồn các cấu trúc đầy giá trị lịch sử, văn hoá của thương xá TAX, mà họ đang chuẩn bị tháo dỡ. Thương xá TAX đã bị đóng cửa kể từ ngày 25 tháng 9, năm 2014 vừa qua, sau hơn 100 năm hoạt động. Một phần đất của thương xá TAX toạ lạc sẽ được dùng để xây dựng nhà ga của đường xe điện ngầm. Phần đất còn lại được dùng cho dự án xây dựng khu trung tâm thương mại cao 40 tầng do một công ty thương mại ở Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch cũng xác nhận tin nói tổng lãnh sự Phần Lan, và đại diện của các quốc gia như Bỉ, Chile cũng có văn bản yêu cầu chính quyền Cộng sản Việt Nam giữ lại một phần di sản kiến trúc quý báu của thương xá TAX. Phần di sản này được coi là di sản kiến trúc cổ của Sài Gòn từ thế kỷ 19 cần được bảo tồn và trao lại cho các thế hệ tương lai. (S. Châu)