18/04/2015 | 0

Bản sao tàu Pháp lịch sử chuẩn bị Mỹ du

Bản sao tàu Pháp lịch sử chuẩn bị Mỹ du

Rochefort, France. (Reuters) — Những con đường chật hẹp của một thị trấn hàng hải của Pháp trở nên rộn ràng trong ngày Thứ Sáu 17 tháng Tư, để chuẩn bị cho cuộc khởi hành của một bản sao trị giá 25 triệu euro của tàu L’Hermione.

Bản sao đúng kích thước thật của chiến hạm hải quân Pháp từng đóng một vai trò then chốt trong cuộc Cách Mạng Mỹ, sẽ ra khơi vào ngày Thứ Bảy 18 tháng Tư cho một cuộc hải hành đến Châu Mỹ. Người dân địa phương hy vọng việc báo chí đưa tin ồn ào về sự kiện này, sẽ giúp cho những thị trấn như Rochefort [rô-shơ-for] xuất hiện trở lại trên bản đồ của du khách khắp thế giới, sau một thời vang danh trong ngành hàng hải nhưng suy tàn dần trong những thập niên trở lại đây.

Hơn 200 năm trước, Hầu Tước Lafayette đưa chiến hạm L’Hermione đến Châu Mỹ để giúp những nhà thực dân nổi dậy chống lại Quân Đội Hoàng Gia Anh. Chiếc L’Hermione tái sinh sẽ một lần nữa thực hiện chuyến hải hành dài nhiều tháng xuyên Đại Tây Dương để vinh danh mối quan hệ lịch sử giữa Pháp và Hoa Kỳ. Bản sao tàu L’Hermione mất hơn hai thập niên để thiết kế và xây dựng, dài hơn 65 mét, cao 47 mét và nặng 1.2 tấn. Thủy thủ đoàn đã dong buồm ra khơi trong hai tháng thử nghiệm, sau khi tàu được hạ thủy hồi tháng 9 năm 2014.

Tàu dự trù sẽ đến Yorktown vào ngày 5 tháng 6 tới đây và bắt đầu chuyến thăm 2 tháng dọc theo những địa điểm lịch sử của cuộc Cách Mạng Mỹ, bao gồm Annapolis, Boston, Philadelphia và New York City. (Huy Lam)