10/06/2017 | 4

Ban quản trị rừng phòng hộ ở Gia Lai chiếm đất rừng làm “biệt phủ”

Ban quản trị rừng phòng hộ ở Gia Lai chiếm đất rừng làm “biệt phủ”

Ảnh: Báo Giao Thông

Khoảng 30% diện tích đất rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ ở tỉnh Gia Lai bị lấn chiếm, và mua bán trái phép bởi chính các thành viên trong ban quản trị rừng phòng hộ.

Báo Dân Việt hôm Thứ Sáu 9 tháng 6 cho biết, việc chiếm dụng đất rừng còn được chính quyền tỉnh Gia Lai hợp thức hóa bằng việc cấp “sổ đỏ”. Vụ chiếm dụng đất rừng bị phanh phui khi giới hữu trách điều tra về 102 cây thông 40 năm tuổi ở huyện Ia Grai bị khoan gốc, bơm hóa chất đầu độc. Trong khi chưa làm rõ được vụ này, giới hữu trách lại khám phá ra nhiều diện tích rừng thông khác thuộc thành phố Pleiku bị chặt phá.

Báo Dân Việt cho biết, nhiều viên chức của ban quản trị rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã chiếm dụng, chia chác và mua bán đất rừng để làm trang trại, và xây dựng những khu nhà kiên cố. Tại các tiểu khu 387 và 389 thuộc xã Diên Phú, thành phố Pleiku, nhiều diện tích rừng thông hàng chục năm tuổi đang bị chặt hạ. Cạnh đó là hàng loạt trang trại, nhà ở, và thậm chí cả những khu “biệt phủ” đã hoàn thành hoặc đang được xây dựng.

Về những diện tích đất nằm trong tay các viên chức, báo Dân Việt tiết lộ, ông Nguyễn Đức, trưởng ban quản trị rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, có một trang trại hơn 22,000 mét vuông. Ông Tưởng Tín, cựu trưởng ban quản trị, có hơn 10,000 mét vuông. Bà Mai Thị Ngọc Thỏa, một cựu viên chức ban quản trị, có tới hơn 30,000 mét vuông. Các khu đất này đều có “sổ đỏ”, do ủy ban nhân dân thành phố Pleiku cấp.

Huy Lam / SBTN