02/06/2017 | 17

Ban Quản Trị Dự Án Đường Sắt Hà Nội ăn cắp bản quyền bản đồ của sinh viên

Ban Quản Trị Dự Án Đường Sắt Hà Nội ăn cắp bản quyền bản đồ của sinh viên

(Ảnh: Báo Xây Dựng)

Một giới chức cao cấp của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim hôm nay phải xin lỗi một sinh viên, vì đã tự tiện sử dụng bản đồ ga tàu của sinh viên này để in panel trưng bày.

Truyền thông trong nước cho hay, tác giả của tấm bản đồ vị trí các ga tàu là anh Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm thứ ba trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân.

Anh Sơn cho biết bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ và đăng lên mạng xã hội, để minh họa cho một bài viết trên trang bách khoa mở Wikipedia. Ban quản trị dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội đã lấy bản vẽ này về sử dụng mà không xin phép tác giả.

Hôm Thứ Sáu 2 tháng 6, ông Vũ Hồng Phương, phó tổng giám đốc Ban Quản Trị Dự Án Đường Sắt, thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN, đã gọi điện thoại và để lại lời nhắn để xin lỗi sinh viên Đào Mạnh Sơn. Trong lời nhắn được đăng trên một số báo trong nước, ông Phương xác nhận việc các cơ quan, ban quản trị và nhà thầu thực hiện dự án đường sắt đã tùy tiện “nhặt” tấm bản đồ từ trên mạng xuống in panel trưng bày tại ga La Khê, coi như dự án chính thức của họ.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông có kinh phí ban đầu là hơn 550 triệu Mỹ kim, nhưng bị bê trễ nhiều năm, xảy ra nhiều tai nạn do sự cẩu thả của nhà thầu Trung Cộng.

Dự án còn tăng vốn đầu tư so với ban đầu. Mới đây, nhà cầm quyền CSVN phải vay thêm của Trung Cộng hơn 250 triệu Mỹ kim để tiếp tục dự án.

Huy Lam / SBTN