12/12/2017 | 0

Bản phân tích kế hoạch thuế của Bộ Ngân Khố đưa ra hình ảnh không thực tế

Bản phân tích kế hoạch thuế của Bộ Ngân Khố đưa ra hình ảnh không thực tế

Washington DC. (Reuters) – Bộ ngân khố Hoa Kỳ vừa đưa ra một trang ghi nhớ về kế hoạch thuế của đảng Cộng Hòa hoàn toàn dựa trên một phép tính sai lạc, khi cho rằng các khoản cắt giảm thuế, cũng như một số chính sách của chính phủ Donald Trump sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2.9% mỗi năm, kéo dài trong vòng 10 năm.

Về mặt lý thuyết, sự tăng trưởng ở mức độ đó đủ để giữ cho món nợ quốc gia không tăng lên. Nhưng hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng dự luật thuế của Thượng Viện sẽ làm tăng thêm thâm hụt ngân sách, ít nhất là 1 ngàn tỷ Mỹ Kim trong thập niên tới, vì nhiều dự đoán cho rằng sự tăng trưởng sẽ không đáng kể do việc giảm thuế.

Nhiều nhà phân tích nhanh chóng bác bỏ trang ghi nhớ của bô ngân khố, trong đó có David Kamin là phụ tá về chính sách kinh tế của cựu Tổng Thống Barrack Obama. Trong một tin nhắn trên Twitter, ông Kamin viết rằng trang ghi nhớ chỉ là trò đùa của Bộ Tài Chính của Tổng Thống Donald Trump. Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden là thành viên cao cấp của Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, nói rằng chính phủ ông Trump soạn ra trang ghi nhớ trên, nhằm che giấu chương trình nghị sự về kinh tế, cung cấp thêm lợi ích cho giới nhà giàu, trong khi tước đoạt tiền bạc và bảo hiểm sức khỏe của giới nhà nghèo.

Không có một nhà nghiên cứu hàng đầu nào của trường đại học Chicago, Illinois xác nhận rằng việc giảm thuế sẽ tạo ra một sự tăng trưởng vừa đủ để có thể tự chi trả cho chính nó. (Mai Đức)