05/01/2015 | 0

Ban nội chính CSVN tham gia xem xét vụ án Hồ Duy Hải

Ban nội chính CSVN tham gia xem xét vụ án Hồ Duy Hải

Theo ông Lê Hữu Thể, ngoài Viện kiểm sát Tối cao, Tòa án Tối cao, còn có thêm Ban nội chính Trung ương của ĐCSVN cùng tham gia. Bởi theo ông Thể đánh giá: “Ban Nội chính là cơ quan có thể có nhiều ý kiến của nhân dân, có nhiều thông tin giúp đỡ các cơ quan tư pháp xem xét một cách toàn diện”.

Trước đó, Văn phòng Chủ tịch nước CSVN đã có công văn gửi Chánh án Tòa án Tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát Tối cao, đề nghị Chánh án Tòa án Tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đồng thời, yêu cầu xem xét, làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không.

Theo ông Thể, ngày 4-1, các cơ quan tố tụng đã có báo cáo Chủ tịch nước CSVN – ông Trương Tấn Sang, nhưng nội dung báo cáo mới là thông tin sơ bộ, chưa được công bố. Việc đưa ra kết luận cuối cùng về việc Hồ Duy Hải có bị oan hay không phải đợi kết luận cuối cùng của đoàn công tác liên ngành.

Sự kiện Hồ Duy Hải đã làm dấy lên mối quan ngại về ngành điều tra và tư pháp tại Việt Nam. Truyền thông trong nước cũng có nhiều quan điểm xung quanh vụ việc này. Một số tờ báo nói theo giọng điệu của ngành công an và Viện Kiểm sát tỉnh Long An, theo đó Hồ Duy Hải đã “nhận tội và xin khoan hồng”, những việc làm của Hải là “dã man” và việc xử Hồ Duy Hải như vậy là “đúng người, đúng tội”. Tuy nhiên, phần lớn các tờ báo khác lại khui ra những sai phạm, khuất tất trong quá trình điều tra, xét xử Hải và đặt nghi vấn về sự oan, sai trong vụ án.

Tòa án Tối cao CSVN cũng đã từng xử phúc thẩm vụ án này, và cũng đã nhận định quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm có nhiều điểm “vi phạm quy định tố tụng”. Nhưng Tòa án Tối cao vẫn giữ nguyên mức án tử hình của phiên sơ thẩm và bác đơn xin giám đốc thẩm của Luật sư và gia đình Hồ Duy Hải.

Các quan chức CSVN thường rất sợ chịu trách nhiệm về những cái sai, bởi nó ảnh hưởng đến con đường thăng tiến và bổng lộc của họ. Do vậy, họ tiếp tục làm việc sai khác để lấp liếm đi cái sai cũ. Trong trường hợp vụ án Hồ Duy Hải không loại trừ khả năng này.

Nếu như Hồ Duy Hải được chứng minh là oan, sai, thì đây là cái tát vào mặt nền tư pháp của chế độ CSVN. Sự kiện này còn gây chấn động dư luận hơn trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn trước đây. Ngoài Hồ Duy Hải, dư luận cũng không quên trường hợp của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, mà anh này và gia đình cũng đang kêu oan tại Hà Nội.

Nền tư pháp không độc lập, “bệnh thành tích” trong hoạt động điều tra, xét xử và thói quen bức cung, dùng nhục hình của Công an CSVN không chấm dứt thì những vụ án oan sai còn xảy ra.

Nhật Nam / SBTN