08/04/2018 | 4

Bản lên tiếng của những người vợ sau phiên tòa xử Hội Anh Em Dân Chủ

Bản lên tiếng của những người vợ sau phiên tòa xử Hội Anh Em Dân Chủ

Ảnh: FB Vũ Minh Khánh

Những người vợ của 5 trong 6 nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ vừa bị một phiên tòa ở Hà Nội kết án tổng cộng 66 năm tù và 17 năm quản chế, vừa đưa ra một bản lên tiếng trên mạng xã hội Facebook.

“Bản Lên Tiếng Của Những Người Vợ” cho rằng, phiên tòa này chỉ là một buổi công bố án bỏ túi. Hội đồng xét xử quá vô lý, áp đặt và cố tình làm trái. Viện kiểm sát không đưa ra được một bằng chứng nào. Những người vợ của các nhà hoạt động cũng mô tả quang cảnh phòng xử rộng khoảng 100 mét vuông, chỉ có 3 hàng ghế không lưng dựa ở phía cuối phòng cho người dự khán phiên toà. Trong phòng xử không có microphone, khiến người dự khán không thể nghe rõ mọi lời nói. Cáo trạng đã bị các luật sư và các bị cáo bác bỏ hoàn toàn.

Các luật sư đã viết đơn mời 5 người giám định đến toà, nhưng bộ thông tin và truyền thông CSVN nói 5 người này, vốn là nhân viên của bộ, đều bận công việc nên không đến toà được. Trong 5 người giám định, chỉ có 2 người là nhân viên chính thức, còn lại 3 người là nhân nhiên thời vụ không chuyên nghiệp. “Bản Lên Tiếng Của Những Người Vợ” nêu lên sự phi lý của việc trao cho 5 người giám định vừa kể trách nhiệm đưa ra kết luận về tội “lật đổ chính quyền”, để rồi an ninh điều tra và viện kiểm sát dựa vào đó mà kết tội các nhà hoạt động.

Ở cuối bản lên tiếng, những người vợ của các nhà hoạt động kêu gọi các tổ chức và giới truyền thông trong nước và quốc tế lên tiếng tố cáo bản án bất công, vi phạm nhân quyền của tòa án Hà Nội ra trước công luận thế giới; áp lực nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng những quyền căn bản của con người về tự do tư tưởng, tự do lập hội, xem đây là những điều kiện căn bản trong mọi cuộc trao đổi ngoại giao và kinh tế; áp lực nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho những người chồng của họ và tất cả những người đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN