Bản lên tiếng của Đảng Việt Tân về việc tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu đến Paris

Bản lên tiếng của Đảng Việt Tân về việc tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu đến Paris

Đảng Việt Tân- tức Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng- hôm Thứ Sáu ngày 13 tháng 1 đã gửi cho báo chí Bản Lên Tiếng về việc tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu đến Paris.

Bản Lên Tiếng xác nhận việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam buộc phải trục xuất tù nhân Đặng Xuân Diệu là kết quả của áp lực từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là phái đoàn ngoại giao của các quốc gia trong khối Liên Âu, nhằm cứu tù nhân Đặng Xuân Diệu bị công an ngược đãi trong tù vì kiên cường không nhận tội.

Đặng Xuân Diệu là một trong 14 thanh niên Công giáo bị công an Cộng Sản Việt Nam bắt giữ vào tháng 7 năm 2011 và bị kết án 13 năm tù giam, với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” trong phiên tòa sơ thẩm ngày 9 tháng 1 năm 2013, tại Nghệ An. Trước khi bị bắt, Đặng Xuân Diệu là thành viên nhiệt tâm trong nhóm “Bảo Vệ Sự Sống-Chống Phá Thai”, và hoạt động gắn bó thân thiết với trung tâm trẻ khuyết tật 19/3 trong Cộng đồng Công Giáo tại Nghệ An.

Bản Lên Tiếng xác định việc ông Đặng Xuân Diệu rời khỏi nhà tù Cộng Sản Việt Nam “chỉ là bước khởi đầu của một tiến trình mới nhằm góp phần vào nỗ lực tố cáo các hành vi tội ác của Cộng Sản Việt Nam trước dư luận quốc tế.” Đảng Việt Tân tuyên bố sẽ cùng các cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đẩy mạnh việc thiết lập hồ sơ về các tù nhân lương tâm còn lại, để thúc đẩy việc vận động trả tự do cho họ theo tinh thần chế tài của quốc tế. Điều này hiện nay đang có tính khả thi, trong bối cảnh Hoa Kỳ vừa ban hành Đạo Luật Trách Nhiệm Nhân Quyền Magnitsky Toàn Cầu, và các chính phủ Canada, Anh và Na Uy đều đang xúc tiến việc ban hành những đạo luật tương tự.

Huy Lam / SBTN