13/12/2015 | 3

Ban Ki-Moon: Thoả ước khí hậu được ký là thắng lợi

Ban Ki-Moon: Thoả ước khí hậu được ký là thắng lợi

Paris, Pháp quốc. (Reuters) – Trong gần một thập niên qua, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã đi khắp thế giới, từ vùng băng giá ở Nam cực cho đến các phòng họp ở New York để tìm kiếm cơ hội và sự liên kết để bảo đảm việc thực hiện một thoả ước khí hậu toàn cầu, nhằm ngăn chận hiện tượng nóng lên của trái đất.

Đêm hôm qua đánh dấu sự thắng lợi của riêng cá nhân ông, sau một thời gian dài, và sau sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu cách nay 6 năm ở Copenhagen. Lúc đó, ông Ban Ki-moon đã ngồi buồn rầu suốt đêm sau cuộc họp không đạt được kết quả như mong muốn. Nỗ lực của ông Ban khi lèo lái các cuộc họp liên quan sự biến đổi khí hậu đã đi đến thoả thuận cuối cùng, nay được các chính phủ ca ngợi như là cuộc tranh đấu không mệt mỏi của ông.

Buổi lễ ký kết hiệp ước về khí hậu sẽ được tổ chức vào ngày 22 tháng Tư năm tới, và sau đó là một cuộc họp vào tháng Năm để yêu cầu các chính phủ, giới thương gia và các tổ chức xã hội dân sự cùng hành động. Theo nguồn tin này, đường dẫn đến việc ký kết thoả ước chắc chắn còn nhiều gập ghềnh, khó khăn. (Song Châu)