16/12/2015 | 0

Bán heo qua Trung Cộng tăng cao

Bán heo qua Trung Cộng tăng cao

xe chở heo bán qua Trung Cộng - nguồn: dantri.com.vn

Họ đến tận trang trại và trao tiền đặt cọc tận tay các hộ nông dân, rồi chọn ngày bắt heo. Mỗi ngày có đến hàng chục chiếc xe tải gom heo từ các trang trại, tập trung chuyển ra phía Bắc, rồi xuất sang Trung Cộng theo đường tiểu ngạch.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai – ông Nguyễn Trí Công, nguyên nhân là do nguồn cung nước này bị thiếu.

Việc thu mua rồi bán qua Trung Cộng như vậy đã đẩy thương lái mua heo để cung ứng, sản xuất cho thị trường nội địa lo lắng, bởi họ sẽ gặp khó khăn.

Mặt khác, các thương lái gom hàng bán qua Trung Cộng thu mua không chỉ heo thịt, mà còn tận thu cả heo sữa, heo con với giá khá cao đã đẩy giá thịt heo tại đây tăng lên. Theo các chủ trang trại, giá heo hơi trên địa bàn đang ở mức từ 45,000-47,000 đồng/kg, tăng 3,000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Người nuôi thu lãi lớn nhưng người tiêu dùng chịu thiệt.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt không được xuất khẩu heo hơi chính ngạch. Chủ yếu do thương lái đưa sang bằng đường tiểu ngạch, bởi Trung Cộng chưa cho phép nhập khẩu chính thức heo từ Việt Nam, do lo ngại bệnh dịch.

Mặc dù xuất khẩu được heo là tốt, nhưng nhiều chuyên gia có mối e ngại. Bởi tình trạng thu gom heo không có hợp đồng, mà chỉ thỏa thuận trao tiền mặt nên sẽ tiềm ẩn rủi ro. Mặt khác, nhiều năm kinh nghiệm giao thương với Trung Cộng đã cho người dân Việt Nam nhiều bài học đắng cay, nên cần phải cẩn trọng và đề phòng.

Một điều đáng nói nữa là tình trạng có nhiều người Việt đứng ra giúp cho thương lái Trung Cộng trong việc thu mua này, thay vì trước đây tự tay họ phải đi thu mua, giao dịch.

Nhật Nam / SBTN