10/02/2018 | 1

Ban giám đốc Nam Hàn lặng lẽ về nước, gần 2,000 công nhân Đồng Nai mất tết

Ban giám đốc Nam Hàn lặng lẽ về nước, gần 2,000 công nhân Đồng Nai mất tết

Ảnh: Tuổi Trẻ

Gần 2,000 công nhân của một công ty may mặc ở tỉnh Đồng Nai xem như bị mất Tết, sau khi ban giám đốc người Nam Hàn lặng lẽ về nước, không trả lương và vẫn còn nợ nhiều tháng tiền bảo hiểm xã hội của công nhân.

Theo báo Người Đưa Tin, hôm Thứ Bảy 10 tháng 2, giới hữu trách tỉnh Đồng Nai tổ chức một cuộc họp để lắng nghe ý kiến của công nhân công ty KL Texwell Vina, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom. Vào hôm Thứ Sáu, rất nhiều công nhân đã tụ tập trước cổng công ty để đòi lương. Các công nhân cho biết thời gian gần đây, công ty chậm trả lương và không trả những khoản phúc lợi cho công nhân, nên họ rơi vào tình cảnh phải vay nợ để chi tiêu mỗi tháng.

Một số người vào hôm Thứ Sáu đến xin gặp ban giám đốc, thì mới biết các giám đốc đã không có mặt ở công ty cả tuần nay. Vẫn theo báo Người Đưa Tin, liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho biết ông Chang Jeen Kim, tổng giám đốc công ty KL Texwell Vina, cùng 11 quản đốc công ty người Nam Hàn đã chuyển hành lý về Nam Hàn vào tối Thứ Năm. Được biết liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai đã cử viên chức đến công ty để vận động công nhân bình tĩnh, trong khi công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra.

Trên mạng xã hội Facebook, nhà hoạt động vì quyền của người lao động Đoàn Huy Chương nhận định rằng, có một điều trớ trêu là công ty KL Texwell Vina luôn có một công đoàn cơ sở cũng như công đoàn tỉnh Đồng Nai giám sát. Những viên chức của công đoàn được hưởng lương từ phần lương của công nhân trích ra, nhưng họ chưa bao giờ lên tiếng hay bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Và cho đến hôm nay, khi sự việc đổ vỡ và giám đốc bỏ trốn, những người lãnh đạo của công đoàn cũng như các cấp chính quyền không có hướng giải quyết gì cho công nhân. Còn công an thì đang tìm mọi cách để ngăn cản công nhân vào bên trong công ty.

Huy Lam / SBTN