22/02/2014 | 0

Bàn Dự Luật Cấm Săn Sư Tử Núi Ở Nebraska

Bàn Dự Luật Cấm Săn Sư Tử Núi Ở Nebraska

Tin Lincoln, Nebraska. (CBS)
Thời gian này bắt đầu mùa săn sư tử núi đầu tiên của năm ở Nebraska, nhưng cũng có thể là mùa săn cuối cùng nếu một dự luật cấm săn sư tử núi được thông qua.
Năm ngoái, các nhà làm luật Nebraska thông qua một dự luật, cho phép săn bắn sư tử núi khiến nhiều người vui mừng, nghĩ rằng sẽ có một mùa săn bắn đầy hứa hẹn. Nhưng giờ đây các nhà lập pháp đã suy nghĩ lại.
Hai Thượng nghị sĩ Bill Avery và Ken Haar là người ủng hộ dự luật săn sư tử núi. Năm nay họ lại ủng hộ dự luật của Thượng Nghị sĩ Ernie Chambers cấm săn loài sư tử núi này. Ông Haar nói lo lắng cho sự an toàn của người Nebraska trước hết, sau đó là là sự an toàn của loài động vật trên. Ông Avery cho biết dân số sư tử núi sụt giảm nhiều và không còn là mối nguy hiểm đối với người dân.
Tu chính án mới chỉ cho phép người dân quyền bắn sư tử núi trong trường hợp chúng phá hại đất đai hoặc đe dọa tính mạng của các thành viên trong gia đình họ. Nếu dự luật trở thành luật, thợ săn có thể bị phạt nếu giết sư tử núi mà không có lý do chính đáng.
Ủy ban Công viên và Săn bắn Nebraska chọn thái độ trung lập trong tình hình hiện nay, và tôn trọng quyết định của các nhà lập pháp. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John Harms cho hay vẫn muốn giữ nguyên luật cho phép bắn sư tử núi, và sẽ bỏ phiếu chống ở vòng tranh luận thứ hai. – M. Đức