15/09/2019 | 0

Bản đồ trong vụ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng được bán đấu giá 770,000 USD

Bản đồ trong vụ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng được bán đấu giá 770,000 USD

Ảnh: US Library of Congress

Tin từ Manila, Philippines — Theo tin từ Straits Times, vào hôm thứ Bảy (14/9), bản sao của tấm bản đồ quý hiếm dùng để củng cố bằng chứng cho Philippines trong vụ kiện với Trung Cộng về tranh chấp ở Biển Đông được bán với giá 40 triệu peso (770,000 Mỹ kim). Giá tiền này gần gấp bốn lần số tiền 12 triệu peso mà ông Mel Velarde, giám đốc điều hành của công ty viễn thông NOW, trả cho một bản sao khác tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby, London năm 2014.

Người đại diện tham gia đấu giá và giành được chiến thắng là bà Lori Juvida, chủ sở hữu một nhà triển lãm khác. Bà cho biết bà đại diện cho “một người bạn” mua lại tấm bản đồ quý nhưng từ chối tiết lộ danh tính. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng người bạn này là người Philippines gốc Hoa Lục.

Ông Jaime Ponce de Leon, Giám đốc nhà triển lãm Leon tổ chức phiên đấu giá trên nhận định rằng mức giá của tấm bản đồ cho thấy rõ đây là một tư liệu lịch sử rất hiếm và có ý nghĩa to lớn. Bản đồ này lần đầu được xuất bản bởi ông Pedro Murillo Velarde, một thầy tu dòng Tên vào năm 1734. Đây là một trong 270 tấm bản đồ mà Philippines sử dụng cho vụ kiện Trung Cộng ở Biển Đông. Bản đồ cổ này vẽ bãi cạn Scarborough (tên được ghi trước đây là Panacot), một phần lãnh thổ của Philippines.

Bãi cạn này nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ 350 km về phía tây. Trung Cộng kiểm soát bãi cạn Scarborough kể từ năm 2012, sau vụ một tàu chiến của Hải quân Philippines chặn đứng 8 tàu cá Trung Cộng bị nghi đánh bắt sò tai tượng và san hô trái phép. Sau đó, diễn ra một cuộc đối đầu kéo dài 2 tháng giữa Philippines và Trung Cộng. Cuối cùng, Hoa Kỳ phải làm trung gian dàn xếp một thỏa thuận. Cả hai bên đồng ý rút khỏi bãi cạn Scarborough, nhưng Trung Cộng vẫn ở lại và sau đó phong tỏa, giành quyền kiểm soát bãi cạn. (Mộc Miên)