11/05/2017 | 1

Bán đấu giá đồng hồ Rolex của Hoàng Đế Bảo Đại

Bán đấu giá đồng hồ Rolex của Hoàng Đế Bảo Đại

Hơn 60 năm sau khi mua, chiếc đồng hồ Rolex của vị hoàng đế Việt Nam cuối cùng được đưa ra bán đấu giá cũng tại nơi mua là Thụy Sĩ.

Cuối tuần này nhà Phillips ở Geneva dự trù bán đấu giá chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 biểu tượng, vốn được cộng đồng sưu tập đánh giá là một trong những chiếc Rolex được ưa chuộng nhất thế giới. Hãng Rolex chỉ tạo ra ba chiếc đồng hồ cùng kiểu, và riêng chiếc đồng hồ này được đặt tên là “Bảo Đại” theo người chủ đầu tiên, là vị hoàng đế thứ 13 và cuối cùng của triều Nguyễn ở Việt Nam. Vua Bảo Đại đã tự mình sắm chiếc đồng hồ này ở Thụy Sĩ vào năm 1954, khi ông tham dự hội nghị Geneva lịch sử nhằm tìm kiếm hòa bình ở bán đảo Đông Dương, tiếp theo sau cuộc chiến tranh Triều Tiên. Chiếc đồng hồ Rolex huyền thoại có lịch ngày gồm ba phần, với một phần đo chu kỳ mặt trăng. Đồng hồ bằng vàng, mặt đen và có đính kim cương ở các số giờ chẵn.

Đồng hồ “Bảo Đại” xuất hiện lần đầu trên thị trường vào năm 2002, khi nhà tổ chức đấu giá Phillips bán được với giá kỷ lục lúc đó là 200,000 Mỹ kim.

Cuộc đấu giá sắp tới dự trù diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 5. Ông Aurel Bacs, cố vấn cao cấp của Phillips, có vinh dự được bán chiếc Rolex “Bảo Đại” lần thứ hai trong sự nghiệp của mình. Giá khởi điểm của đồng hồ “Bảo Đại” lần này là 1.5 triệu Mỹ kim. Nếu bán được với giá 2 triệu Mỹ kim, nó sẽ lập kỷ lục đấu giá cho đồng hồ Rolex. Vua Bảo Đại lên ngôi năm 1926 khi mới 12 tuổi. Năm 1955 ông bị truất phế trong một cuộc trưng cầu dân ý và phải rời khỏi Việt Nam đi lưu vong. Ông qua đời ở Pháp năm 1997, thọ 83 tuổi.

HL-0511-016

Huy Lam / SBTN