Bán đấu giá chiếc kính hiển vi của gia đình nhà tự nhiên học Charles Darwin

Bán đấu giá chiếc kính hiển vi của gia đình nhà tự nhiên học Charles Darwin

Chiếc kính hiển vi mà Charles Darwin đã tặng cho con trai Leonard được gia đình ông lưu giữ lại gần 200 năm sẽ được bán đấu giá vào tháng 12, và dự trù thu về con số lên tới 480,000 Mỹ Kim.

Theo nhà đấu giá Christie’s cho biết, chiếc kính hiển vi này được Charles Gould thiết kế cho công ty Cary vào khoảng năm 1825 và là một trong sáu kính hiển vi còn sót lại có liên quan đến nhà tự nhiên học người Anh. Ngày sản xuất của chiếc kính hiển vi trùng với thời điểm nhà tự nhiên học Darwin đang nghiên cứu các loại động vật hình cây, các sinh vật như san hô và hải quỳ.

Trưởng Phòng Thiết bị Khoa học, Quả địa cầu & Lịch sử Tự nhiên tại Christie’s, ông James Hyslop nói với Reuters rằng, thật là một kinh nghiệm vô cùng thú vị khi nhìn qua chiếc kính này và thấy thế giới vi mô mà có lẽ nhà tự nhiên học Darwin đã nhìn thấy trong những năm 1820s và 1830s.

Ông Hyslop chia sẻ thêm rằng, nhà tự nhiên học Charles Darwin là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lịch sử khoa học, và những nhà sưu tập Darwiniana (những vật phẩm liên quan đến Darwin) thực sự có tầm cỡ quốc tế.

Nhà tự nhiên học Darwin đã xuất bản ấn phẩm mang tính đột phá của ông, có tên “On the Origin of Species” (Nguồn gốc muôn loài) vào năm 1859. Chiếc kính hiển vi sẽ được chào bán tại buổi đấu giá “Valuable Books & Manuscripts” của nhà Christie’s vào ngày 15 tháng 12 và có giá ước tính từ 343,050 Mỹ Kim – 480,270 Mỹ Kim.