13/09/2018 | 0

Bán đảo Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục chia tách dù Bắc Hàn thật sự giải trừ hạt nhân

Bán đảo Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục chia tách dù Bắc Hàn thật sự giải trừ hạt nhân

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo bình luận của giới chuyên gia tại một diễn đàn chính trị vào thứ Năm, 13 tháng 9, hai miền Triều Tiên đang tiến dần tới chỗ cùng tồn tại trong nền hòa bình vĩnh viễn và sẽ không hợp nhất, cho dù Bắc Hàn có hoàn thành lời hứa giải trừ hạt nhân.

Tiến Sĩ Choi Kang, thuộc viện chính trị Asan của Nam Hàn, cho rằng lý do của việc này là vì tổn thất kinh tế xã hội quá cao đối với Seoul, nơi sẽ phải gánh chịu chi phí nặng nề của việc hợp nhất. Lên tiếng tại diễn đàn chính trị Asia-Euro, Tiến Sĩ Choi Kang nói, giới trẻ ngày nay tại Nam Hàn không thích nói về việc hợp nhất, do họ không cảm thấy sự thân thiết với miền bắc như những người sống vào thập niên 50 và 60.

Nam Hàn đang có khoảng 30,000 người đào tẩu Bắc Hàn, và tư tưởng kỳ thị đang ngày càng mạnh lên, khi người Nam Hàn cho rằng những người miền bắc đang giành lấy công ăn việc làm của họ.

Một lý do khác khiến việc hợp nhất 2 miền khó xảy ra là sự khác biệt quá lớn về tư tưởng chính trị. Bình Nhưỡng ít có khả năng sẽ từ bỏ hình thức xã hội chủ nghĩa của nước này.

Bình luận của ông Choi Kang được đưa ra trong lúc Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đang chuẩn bị thực hiện chuyến thăm Bình Nhưỡng dài 3 ngày vào tuần tới, tham dự cuộc họp lần thứ 3 với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Hai lãnh đạo đều thể hiện mong muốn được chính thức kết thúc cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, nhưng lại ít khi nhắc đến việc hợp nhất, dù hai miền đã cùng diễn hành chung tại các sự kiện thể thao quốc tế. (Ngô Bảo)