30/11/2021 | 16

Ban cố vấn của FDA gần như tán thành thuốc viên điều trị covid của Merck, bất chấp các câu hỏi về hiệu quả và độ an toàn bị giảm

Ban cố vấn của FDA gần như tán thành thuốc viên điều trị covid của Merck, bất chấp các câu hỏi về hiệu quả và độ an toàn bị giảm

Ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA hôm thứ Ba đã gần như tán thành việc sử dụng thuốc viên điều trị Covid của Merck và Ridgeback Biotherapeutics, bất chấp các câu hỏi về hiệu quả, độ an toàn của thuốc và liệu thuốc viên có giúp virus đột biến thành các biến thể nguy hiểm hơn hay không.

Ủy ban Cố vấn Thuốc kháng khuẩn của FDA đã bỏ 13 phiếu thuận và 10 phiếu chống để đề nghị cấp phép khẩn cấp molnupiravir, một loại thuốc viên kháng virus ban đầu được ca ngợi là có thể thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống lại Covid.

Thuốc được thiết kế để điều trị cho người lớn có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của Covid-19, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao. Viên thuốc 800 miligam được uống 12 giờ một lần trong năm ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng.

Merck ban đầu cho biết loại thuốc này có hiệu quả hơn 50% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong, nhưng một bộ dữ kiện đầy đủ hơn được trình bày cho FDA hôm thứ Ba lưu ý rằng loại thuốc này chỉ có hiệu quả 30%.

FDA và Merck đều khuyến cáo không nên sử dụng thuốc ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Molnupiravir được phát hiện có thể gây chết phôi ở chuột mang thai, cũng gây dị tật bẩm sinh và làm giảm trọng lượng cơ thể thai nhi. Dữ kiện cho thấy thuốc cũng gây ra các khuyết tật khác cản trở sự phát triển xương ở chuột con, cùng với các bất thường khác.