02/10/2018 | 7

Bàn cãi về tổng bí thư đảng kiêm nhiệm chủ tịch nước CSVN

Bàn cãi về tổng bí thư đảng kiêm nhiệm chủ tịch nước CSVN

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, dư luận Việt Nam đang tranh cãi về ý tưởng sáp nhập hai vị trí tổng bí thư đảng cộng sản và chủ tịch nước, tiếp theo sau cái chết của ông Trần Đại Quang vì mắc “virus hiếm” hôm 21 tháng 9.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Ba 2 tháng 10 ghi nhận nhiều nhà báo nổi tiếng và những người dẫn dắt dư luận trong nước đã đưa ra gợi ý rằng tổng bí thư đảng cộng sản nên kiêm nhiệm luôn chức chủ tịch nước. Các cuộc bàn cãi đã nổ ra trên Facebook, mạng xã hội với hơn 60 triệu người dùng ở Việt Nam.

Đảng CSVN dường như đang muốn thăm dò phản ứng của dư luận về bước đi gọi là “nhất thể hóa”, qua đó tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, 74 tuổi, sẽ nắm giữ luôn chức chủ tịch nước, giống như chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Những người ủng hộ điều này cho rằng, một người kiêm nhiệm hai vị trí sẽ giúp tránh được những nhầm lẫn ngoại giao và cắt giảm chi phí. Nhưng nhiều người khác chống lại ý tưởng hợp nhất hai chức vụ, cho rằng điều này đặt quá nhiều quyền lực vào tay một nhà lãnh đạo.

Quốc hội CSVN dự trù sẽ bầu lên một chủ tịch nước mới vào cuối tháng 10, theo thủ tục hiến định. Nhưng thông thường, Quốc Hội sẽ chỉ bỏ phiếu đối với một ứng viên đã được bộ chính trị đảng cộng sản chọn sẵn.

Reuters dẫn nhiều nguồn tin xác nhận rằng, trong một cuộc họp vào ngày 30 tháng 9, đa số trong bộ chính trị đảng cộng sản đã ủng hộ việc hợp nhất hai chức vụ.

Huy Lam / SBTN