19/04/2019 | 0

Bản báo cáo của Robert Mueller tiết lộ hành động cản trở điều tra của Tổng thống Trump

Bản báo cáo của Robert Mueller tiết lộ hành động cản trở điều tra của Tổng thống Trump

Ảnh: malaysiakini

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra vai trò của Nga trong kỳ bầu cử năm 2016 đã mô tả toàn diện, nhưng đôi khi không rõ ràng, về cách Tổng thống Donald Trump cố gắng ngăn cản cuộc điều tra. Điều này cũng làm dấy lên câu hỏi về khả năng Tổng thống phạm tội cản trở công lý.

Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), việc công bố bản báo cáo dài 450 trang của cuộc điều tra kéo dài 22 tháng đã đánh dấu một mốc quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống đầy hỗn loạn, đồng thời thu hút mối quan tâm của lưỡng đảng trước cuộc tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Đảng Dân Chủ cho rằng bản báo cáo có bằng chứng đáng lo ngại về hành vi sai trái của Tổng thống, và Quốc hội có thể mở cuộc điều tra; tuy nhiên, hiện vẫn không có dấu hiệu cho thấy đảng này sẽ cố gắng phế truất Tổng thống bằng hình thức luận tội.

Trước đó, ông Mueller mở cuộc điều tra toàn diện để tìm kiếm bằng chứng Tổng thống phạm tội cản trở công lý, nhưng lại không đưa ra kết luận. Ngoài ra, ông Mueller lưu ý rằng Quốc hội có quyền quyết định liệu Tổng thống Trump có vi phạm luật hay không.

Theo Reuters, ông Mueller thu thập được nhiều mối liên hệ giữa chính phủ Nga và cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump, đồng thời cho biết nhóm của Tổng thống kỳ vọng các thông tin bị đánh cắp và công khai sẽ có lợi cho kỳ bầu cử. Dù vậy, ông Mueller lại kết luận không có đủ bằng chứng để xác định rằng nhóm tranh cử của Tổng thống Trump có liên quan đến âm mưu của Moscow.

Tổng thống Trump dường như đang rất hài lòng với kết quả này. Trong bản báo cáo, ông Mueller viết rằng những nỗ lực tác động đến cuộc điều tra của Tổng thống hầu như không thành công. Nhưng điều đó phần lớn là do những phụ tá của Tổng thống đã từ chối làm theo mệnh lệnh, hoặc không tán thành yêu cầu của Tổng thống Trump. (Mộc Miên)