10/08/2021 | 37

Bản án tử hình dành cho công dân Canada được giữ nguyên, trong khi giám đốc điều hành của Huawei đấu tranh để chống lại lệnh dẫn độ

Bản án tử hình dành cho công dân Canada được giữ nguyên, trong khi giám đốc điều hành của Huawei đấu tranh để chống lại lệnh dẫn độ

Tin từ Bắc Kinh/OTTAWA – Vào hôm thứ Ba (10/8), một tòa án Trung Cộng giữ nguyên án tử hình đối với một người đàn ông Canada vì tội buôn lậu ma túy, một ngày trước khi một tòa án khác ra phán quyết về vụ án một người Canada khác bị cáo buộc làm gián điệp.

Thủ tục tố tụng đối với hai người Canada này diễn ra khi các luật sư ở Canada đại diện cho giám đốc tài chính bị giam giữ của công ty viễn thông Huawei đưa ra nỗ lực cuối cùng để thuyết phục một tòa án ở đó không dẫn độ bà đến Hoa Kỳ, nơi bà phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc vi phạm các lệnh trừng phạt.

Ông Robert Schellenberg bị bắt vì buôn lậu ma túy vào năm 2014 và phải ngồi tù 15 năm vào cuối năm 2018. Ông kháng cáo nhưng một tòa án ở thành phố Đại Liên kết án tử hình ông vào tháng 1 năm 2019, một tháng sau khi giám đốc điều hành Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại Phi trường Quốc tế Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ, và bị buộc tội lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings PLC về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran.

Bà Mạnh Vãn Chu, người tuyên bố rằng bản thân vô tội, chiến đấu chống lại việc dẫn độ bà khi đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver. Tòa án cấp cao ở tỉnh Liêu Ninh lắng nghe ông Schellenberg kháng cáo bản án tử hình vào tháng 5 năm ngoái và xác nhận phán quyết này vào hôm thứ Ba.