19/07/2014 | 0

Bản án nặng cho các thành viên Pháp Luân Công

Bản án nặng cho các thành viên Pháp Luân Công

Bốn thanh niên tham giam gia vụ tấn công lăng Ba Đình tiếp tục bị nhà cầm quyền CSVN kết án nặng nề trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra hôm 16/07 vừa qua.

Họ bị cáo buộc tội gây gối trật tự công cộng theo điều 245 Luật Hình Sự CSVN vì đã treo biểu ngữ chống đối chế độ, có ý định mang búa đập lăng Hồ Chí Minh ở quảng trường Ba Đình, Hà Nội hồi đầu năm nay.

Các ông Nguyễn Doãn Kiên, Vũ Hồng Tố, Nguyễn Văn Kiệm bị kết án 5 năm tù giam, ông Trịnh Minh Khánh bị kết án 4 năm tù giam cùng với cáo buộc gây rối trật tự công cộng. Như vậy, chỉ có ông Nguyễn Doãn Kiên được giảm một năm tù trong khi 3 người kia bị y án.

Thân nhân của các ông Vũ Hồng Tố, Nguyễn Văn Kiệm, Trịnh Minh Khánh đều không được vào bên trong tham dự phiên tòa, tất cả đều phải đứng ở bên ngoài. Sau 5 tháng bị giam giữ, sức khỏe của ông Vũ Hồng Tố khi ra tòa rất yếu, không thể đứng được mà phải ngồi.

Theo lời bà Quỳnh, vợ của ông Nguyễn Doãn Kiên kể lại, trong cuộc thăm gặp cách đây 2 tháng, ông Nguyễn Doãn Kiên nói rằng tại phiên sơ thẩm trước, ông Tố và ông Kiệm đã tuyệt thực kéo dài suốt 2 tháng. Trạm xá của trại giam phải ép truyền nước.

Tại Việt Nam có nhiều nhóm thành viên Pháp Luân Công khác nhau. Những nhóm tụ tập tại các công viên hay nơi công cộng để luyện tập thường bị công an bắt giữ. Một số thành viên Pháp Luân Công ở Hà Nội từng bị bỏ tù mấy năm trước đây. (T. Lan)