08/08/2015 | 0

Bán 40kg chanh chưa mua được ổ bánh mì

Bán 40kg chanh chưa mua được ổ bánh mì

Sự việc giá chanh tuột giá mạnh làm người dân vùng trồng chanh nổi tiếng ở Cao Lãnh (Châu Thành – Đồng Tháp) không chỉ bị thua lỗ, nhiều gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn, trở tay không kịp khi giá chanh giảm mạnh.

Hiện giá chanh loại 1 (phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu) có vỏ ngoài xanh, da láng mịn, vỏ cứng chỉ dao động ở mức giá 2.000 đồng/kg. Trong khi các loại chanh quả to, mọng nước phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày chỉ có giá 300 đồng/kg.

“Khoảng 2 tháng trở lại đây giá chanh bắt đầu tuột dốc mạnh, hiện nhiều nhà vườn không dám thuê nhân công bẻ chanh nữa vì không đủ tiền chi trả tiền công”, chú Trung (trú ấp An Thạnh- xã An Hiệp – huyện Châu Thành) cho biết.

Trong khi người dân huyện Châu Thành – Đồng Tháp bán đi 40kg chanh vẫn chưa đủ để mua một ổ bánh mì, thì giá chanh ở các tỉnh thành, nhất là Sài Gòn lại có giá thành rất cao. Điển hình, giá chanh tại chợ đầu mối tăng mạnh từ 8.000 đồng/kg lên 10.000 đồng/kg, còn với nhiều loại chanh thường, chanh không hạt có giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Còn tại các chợ lẻ chanh được đưa về bán với giá cao gấp đôi tại chợ đầu mối, như tại chợ Hưng Hòa (quận 10), giá chanh có mức bán 22.000 – 37.000 đồng/kg, tùy theo các loại khác nhau.

Cho tới nay Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa thấy lên tiếng trong vụ việc trên, điều này khiến nhiều người cho rằng: việc thành lập ra Hội bảo vệ Người tiêu dùng được lập ra cũng chỉ trên mặt giấy tờ, còn trên thực tế hiện nay người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi rất nhiều.

“Không có Hiệp hội, không có tổ chức, phương pháp, cũng như khoa học kỹ thuật để bảo quản, nên người nông dân Việt Nam đến mùa thu hoạch lại gặp nhiều khó khăn. Trong khi hệ thống phân phối quá tệ. Sao không thấy cơ quan nào đứng ra giúp người dân trong lúc thế này?!” một bạn với nickname Minh Châu bực tức chia sẻ.

Người nông dân thì luôn phải chịu nhiều thiệt thòi, trong khi các thương lái thì lộng hành ép giá, mà không có một tổ chức nào lên tiếng để bảo vệ quyền, lợi ích của người nông dân hiện nay.

Huỳnh Quốc / SBTN