26/06/2018 | 2

Bamboo Airways của Việt Nam đặt mua 20 máy bay Boeing 787-9

Bamboo Airways của Việt Nam đặt mua 20 máy bay Boeing 787-9

Ảnh: VTV1

Hãng hàng không Bamboo Airways mới thành lập ở Việt Nam vừa ký đơn đặt mua 20 máy bay Boeing 787-9, và dự trù sử dụng loại máy bay này trên những đường bay quốc tế tới Châu Âu và Hoa Kỳ.

Hãng hàng không do tập đoàn FLC Group sở hữu toàn bộ dự trù sẽ bắt đầu bán vé vào tháng 10 và hoạt động kể từ tam cá nguyệt thứ tư năm nay. Trang mạng FlightGlobal dẫn lời chủ tịch tập đoàn FLC là ông Trịnh Văn Quyết cho biết, Bamboo sắp sửa được nhà cầm quyền Việt Nam cấp giấy phép điều hành ngành hàng không.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Bamboo mua 20 máy bay thân rộng, bay đường dài theo thời giá là 5.6 tỉ Mỹ kim, đã trả tiền đặt cọc cho Boeing. Hợp đồng mua máy bay được loan báo trong một buổi lễ tại thủ đô Washington hôm Thứ Hai 25/06, với sự tham dự của phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ. Boeing cho biết sẽ giao loạt máy bay này từ tháng Tư năm 2020 cho tới hết năm 2021.

Vẫn theo FlightGlobal thì Bamboo trước đó đã ký một biên bản ghi nhớ mua 24 chiếc máy bay A321neo của Airbus.

Truyền thông CSVN đưa tin, tập đoàn FLC trong tuần này đang tổ chức một cuộc triển lãm và hội thảo xôm tụ mang tiêu đề “Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội đầu tư” tại khách sạn Trump International Hotel ở thủ đô Washington. Qua đó FLC muốn kêu gọi giới đầu tư Hoa Kỳ bỏ vốn vào các dự án bất động sản, hàng không, du lịch lữ hành kèm theo sân golf, và nông nghiệp công nghệ cao.

Các chuyên gia và giới quan sát ở Việt Nam lâu nay vẫn nêu nghi vấn về hơn 50 dự án của FLC, trong đó có 11 khu nghỉ mát tại 14 tỉnh ven biển Việt Nam. Nhiều người cũng nêu lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng của việc FLC bán bất động sản cho người nước ngoài. Trong một cuộc hội thảo ở Nhật Bản hồi năm ngoái, ông Trịnh Văn Quyết tuyên bố rằng tập đoàn của ông có thể sẽ chuyển nhượng nhiều dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Huy Lam / SBTN