06/05/2015 | 0

Baltimore yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra

Baltimore yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Thị trưởng Stephanie Rawlings-Blake thông báo thành phố Baltimore sẽ yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra sở cảnh sát thành phố vì những vi phạm dân quyền, sau cái chết của một người đàn ông da đen vì chấn thương trong khi bị cảnh sát bắt.

Tại cuộc họp báo, bà Rawlings-Blake cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét mô hình và hoạt động của sở cảnh sát, những khả năng vi phạm Tu Chánh Án Thứ Tư của Hiến Pháp Hoa Kỳ, cấm khám xét và bắt giữ vô căn cứ. Bà tuyên bố nhà chức trách không thể rụt rè trong việc giải quyết vấn đề trên. Là một thị trưởng, bà không né tránh những thách thức lớn của thành phố. Yêu cầu điều tra được đưa ra sau khi Freddie Gray qua đời vào tháng trước vì chấn thương cột sống sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Cái chết của ông đã dẫn tới các cuộc biểu tình và một ngày đốt phá tại thành phố phần lớn là người da đen. Tuần trước, sáu cảnh sát bị khởi tố. Phát ngôn viên của Sở Tư Pháp chưa đưa ra bình luận gì. Thông báo của bà Rawling-Blake được đưa ra một ngày sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch tới thăm thành phố Baltimore. (Nguyên Trân)