26/06/2018 | 3

Bài học cho Việt Nam: Sri Lanka thiếu nợ Trung Cộng phải trả bằng lãnh thổ

Bài học cho Việt Nam: Sri Lanka thiếu nợ Trung Cộng phải trả bằng lãnh thổ

Ảnh: SCMP

Hambantota, Sri Lanka – Có thể nói, Srilanka là một bài học rất rõ cho chính quyền CSVN hiện nay về ý đồ chiếm đất của Trung Cộng.

Mỗi khi cựu tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tìm đến Trung Cộng để hỏi mượn tiền cho dự án xây dựng cảng, Bắc Kinh luôn luôn hào phóng đồng ý, bất chấp nhiều nghiên cứu cho thấy dự án này không khả thi, và nhiều chủ nợ quen thuộc khác của Sri Lanka như Ấn Độ đều đã từ chối cho vay tiền.

Hậu quả tất nhiên là số nợ của Sri Lanka dưới thời Tổng Thống Rajapaksa đã tăng lên nhanh chóng. Sau nhiều năm xây dựng và tái đàm phán với hãng China Harbour Engineering, một trong các hãng quốc doanh lớn nhất của Bắc Kinh, dự án phát triển cảng Hambantota đã thất bại đúng như dự đoán. Với hàng chục ngàn con tàu đi ngang qua trong năm 2012, hải cảng này chỉ thu hút 34 tàu cập cảng.

Ông Rajapaksa đã phải rời vị trí lãnh đạo quốc gia vào năm 2015. Nhưng chính phủ mới của Sri Lanka vẫn không thể trả nổi các khoản nợ mà tổng thống này để lại. Dưới áp lực nặng nề và sau nhiều tháng đàm phán, vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ Colombo đã phải đồng ý giao hải cảng và 15,000 acre đất xung quanh cho Trung Cộng trong 99 năm. Việc chuyển giao này giúp Trung Cộng kiểm soát được vùng lãnh thổ nằm cách bờ biển của đối thủ Ấn Độ chỉ vài trăm dặm, và có vị trí chiến lược dọc theo một tuyến đường hàng hải và quân sự quan trọng.

Sự việc này là một trong các ví dụ rõ ràng nhất cho thấy ý đồ của Trung Cộng trong việc sử dụng các khoản cho vay và viện trợ để tạo ảnh hưởng trên toàn thế giới. Đây cũng là bằng chứng cho các cáo buộc rằng sáng kiến Vành đai và Con đường của Tập Cận Bình- một chương trình cho vay và đầu tư toàn cầu- thực chất chỉ là những bẫy nợ nhắm vào những quốc gia nghèo khó và tham nhũng. (Ngô Bảo)