02/01/2017 | 29

Bài giảng đầu năm 2017 gây chấn động lòng người tại nhà thờ Thái Hà- Hà Nội

Trên trang Facebook của Thanh Hieu Bui đã cho phổ biến một video của Truyền Thông Thái Hà, có bài chia sẻ của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong C.Ss.R, trong Thánh lễ cầu cho Công lý và Hòa bình tại nhà thờ Thái Hà, Giáo hạt chính tòa, Tổng Giáo phận Hà Nội. Buổi giảng diễn ra vào lúc 20g00 Chúa nhật ngày 01.01.2017- ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Hòa Bình- đã gây chấn động lương tâm của những người Việt Nam yêu nước.

Ngay tại thủ đô Hà Nội của chính quyền CSVN, Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã điểm lại hầu hết những sự kiện đáng nhớ và đáng buồn của năm 2016. Đó là đại hội đảng 12, mà theo Linh Mục Phong nhận định là “… đã chọn một ông già 72 tuổi tiếp tục dẫn dắt đất nước kiên định đi lên CNXH, thứ chủ nghĩa mà chính ông Trọng cũng đã từng nói không biết 100 năm nữa đã thực hiện được hay chưa?…”. Đó là thảm họa môi trường Formosa đã đầu độc biển ít nhất bốn tỉnh Miền Trung, hậu quả đến nay hàng triệu người dân vẫn phải gánh chịu. Đó là cái chết của 235 người dân Miền Trung vô tội, do việc xả lũ “đúng quí trình” của các đập thủy điện, trong khi lượng mưa lũ năm nay không phải là quá lớn.

Trong những sự kiện đáng buồn đó, Linh Mục Phong đã nhận ra những tín hiệu đáng mừng cho tương lai của đất nước. Đó là hình ảnh hàng vạn người dân Hà Nội, Sài Gòn tràn ra đường phố để đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, như một khát vọng dân chủ đang dâng tràn của dân tộc Việt Nam. Đó là hình ảnh cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người dân Kỳ Anh trước tổng hành dinh của Formosa tại Hà Tĩnh vào ngày 2/10/2016, mà như Linh Mục Trần Đình Lai đã nói “…chúng tôi đã có thể trong tích tắc để cho biển người tràn vào bên trong Formosa, nhưng chúng tôi đã không làm như vậy…”. Với một sức mạnh đoàn kết trong tinh thần bất bạo động như vậy, sẽ không có ai có thể ngăn cản được người dân Việt Nam thay đổi được đất nước của mình… Những cuộc đấu tranh bất bạo động là trào lưu chung của thế giới, đã lật đổ được chế độ cộng sản tại Đông Âu vào năm 1989, trong đó người Công Giáo đã đóng một vai trò quan trọng.

Linh Mục Phong nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Francisco, hãy sống trong tinh thần thương yêu của Chúa, hãy đoàn kết để làm thay đổi xã hội.

Xin mời quí độc giả cùng nghe lại bài giảng đầu năm của Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong.

Đoàn Hưng / SBTN