10/10/2018 | 4

Bài diễn văn của Phó Tổng thống Pence cho thấy cách nhìn của chính phủ Hoa Kỳ đối với Trung Cộng

Bài diễn văn của Phó Tổng thống Pence cho thấy cách nhìn của chính phủ Hoa Kỳ đối với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào ngày 4 tháng 10, Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài diễn văn dài tại Viện Nghiên cứu Hudson, chỉ trích các chiến lược hiện nay của Trung Cộng.

Ông Pence cáo buộc Bắc Kinh đang lợi dụng sức mạnh kinh tế để đánh cắp công nghệ Hoa Kỳ, bắt nạt các công ty Mỹ, đe dọa các nước láng giềng, quân sự hóa Biển Đông, và đàn áp tôn giáo trong nước. Ông Pence cũng khẳng định Trung Cộng đang nỗ lực can thiệp vào chính sách nội địa của Hoa Kỳ và tìm cách mở rộng ảnh hưởng, bằng cách mua chuộc hoặc gây áp lực đối với các công ty Hoa Kỳ, các hãng phim, trường đại học, viện nghiên cứu, các học giả, phóng viên, và chính trị gia.

Bài diễn văn của Phó Tổng Thống Pence cho thấy theo cách nhìn của chính phủ Trump, chiến lược của Trung Cộng hiện nay không chỉ đơn giản là nhằm giành lợi thế kinh tế, mà là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn để đạt được vị thế lãnh đạo toàn cầu. Tuy nhiên, bài diễn văn của Phó Tổng Thống Pence có thể hơi nói quá về mối đe dọa từ Trung Cộng, khi bỏ qua một số vấn đề nội địa mà Bắc Kinh đang phải đối mặt, bao gồm việc tăng nợ, kinh tế phát triển chậm chạp, cổ phiếu, trái phiếu, và đồng yuan đều mất giá. Ngoài ra, việc tỏ thái độ nghi kỵ quá mức với Trung Cộng cũng có thể sẽ khiến Bắc Kinh có thêm nhiều hành động thù địch với Hoa Kỳ.

Vào tuần trước, Trung Cộng đã hủy bỏ cuộc đối thoại an ninh Mỹ – Trung, đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cũng hủy chuyến thăm tới Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo giới quan sát, Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn còn rất nhiều mối liên hệ kinh tế, và đây là động lực để thúc đẩy hai nước tìm cách cùng tồn tại, cho dù là cùng tồn tại trong thế đối đầu. (Ngô Bảo)