18/02/2018 | 3

Bãi Đá Chữ Thập biến thành trung tâm tình báo và liên lạc của quân đội Trung Cộng

Bãi Đá Chữ Thập biến thành trung tâm tình báo và liên lạc của quân đội Trung Cộng

Ảnh: CCTV

Trung Cộng đã biến bãi đá Chữ Thập chiếm của Việt Nam thành một trung tâm tình báo hoặc liên lạc cho các lực lượng quân đội nước này đang trú đóng nhiều nơi trong quần đảo Trường Sa.

Trong một báo cáo đưa ra hôm Thứ Sáu 16/02, nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS cho hay như vậy. AMTI đưa ra khám phá dựa trên sự so sánh giữa các ảnh vệ tinh của chính họ, và những bức không ảnh do báo Philippine Daily Inquirer công bố hồi đầu tháng này. Nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Washington cho hay, bãi đá Chữ Thập là địa điểm có nhiều hoạt động xây cất nhất trong suốt năm qua, với việc thi công diễn ra tại những cấu trúc trên diện tích rộng tổng cộng khoảng 100,000 mét vuông.

Theo AMTI, ngoài một phi đạo dài 3,000 mét được hoàn tất ở phía bắc hồi năm 2015, bãi đá Chữ Thập nay có những kho chứa đủ lớn cho oanh tạc cơ, bồn tiếp tế nhiên liệu, và vận tải cơ. Các kho chứa này được xây ở phía nam của phi đạo trong năm ngoái. Ngoài ra, AMTI xác nhận Trung Cộng vừa xây xong một cánh đồng gồm những chiếc cột thẳng đứng, có vẻ như là một giàn radar tần số cao, cũng như hai tòa tháp có mái vòm để chứa các thiết bị cảm ứng và dùng làm cơ sở thông tin liên lạc.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm Thứ Sáu dẫn lời đại tá Trung Cộng về hưu Yue Gang nói rằng, giàn radar này có thể được dùng để liên lạc với hệ thống khí tượng toàn cầu, cũng như bảo đảm sự liên lạc giữa các đảo nhân tạo của Trung Cộng trên toàn Biển Đông.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S Rajaratnam thuộc Đại Học Công Nghệ Nanyang ở Singapore, nói với tờ báo Hong Kong rằng, bãi đá Chữ Thập là một căn cứ cho các hoạt động trên khắp các thực thể khác do Trung Cộng chiếm đóng trong khu vực quần đảo Trường Sa. Nó cho phép Trung Cộng vươn ra xa nhất có thể trên khắp các thực thể, kể cả những thực thể không do Trung Cộng chiếm đóng.

Huy Lam / SBTN