17/11/2019 | 0

Bãi bỏ vụ kiện Formosa là hành động vị phạm nhân quyền của Đài Loan

Bãi bỏ vụ kiện Formosa là hành động vị phạm nhân quyền của Đài Loan

Ảnh: New Bloom Magazine

Trong một bài nhận định đăng trên tờ New Bloom, tác giả Brian Hioe đưa tin tòa án quận Đài Bắc đã có quyết định bãi bỏ vụ kiện vào giữa tháng 10 được đệ trình bởi gần 8,000 ngư dân Việt Nam chống lại công ty Formosa của Đài Loan là một hành động làm lu mờ hình ảnh nhân quyền của Đài Loan trên trường quốc tế.

Phán quyết tòa án được đưa ra vào ngày 14 tháng 10. Vụ kiện đã được đệ trình để đòi bồi thường những vụ cá chết hàng loạt diễn ra vào tháng 4 năm 2016, với hàng triệu con cá chết dạt vào bờ biển của bốn tỉnh của Việt Nam, bao gồm khoảng 200 km bờ biển. Cá chết khiến toàn bộ làng chài lưới bị mất nguồn sinh kế, với những báo cáo về ngộ độc thực phẩm từ cá. Sự kiện được cho là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Dưới áp lực, Formosa Đài Loan đã thừa nhận hành vi sai trái và đồng ý trả 500 triệu Mỹ kim trong một thỏa thuận giải quyết. Trên thực tế, đây là một phần rất nhỏ trong số những thiệt hại mà các nạn nhân của thảm họa môi trường phải chịu, với nạn nhân nhận được ít hơn 1,000 Mỹ kim mỗi người. 40,966 người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm họa  năm 2016. Tuy nhiên, ước tính số người gián tiếp bị ảnh hưởng lên tới hơn 176,000 người dưới dạng thất nghiệp, tổn thất lợi nhuận và bệnh tật.

Tuy nhiên, mặc dù Formosa đồng ý bồi thường vào năm 2016, hầu hết các nạn nhân vẫn chưa nhận được bất kỳ sự giải quyết nào. Đây là lý do cho vụ kiện, được đệ trình vào tháng Sáu năm nay.

Các nhóm xã hội dân sự Đài Loan như Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan, Hiệp hội Luật sư Môi trường và các nhóm người di cư Việt Nam tại Đài Loan nằm trong số những người ủng hộ vấn đề này.

Phán quyết của Tòa án quận Đài Bắc tuyên bố rằng họ thiếu thẩm quyền xét xử vụ án, mặc dù lập luận của các nguyên đơn là Formosa  là một công ty của Đài Loan.

Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế đã thông qua một nghị quyết sau đó kêu gọi tòa án quận Đài Bắc xem xét lại quyết định của họ và một kiến ​​nghị trực tuyến đã được các nạn nhân Formosa ký bởi hơn 3,000 người.

Kháng cáo đã được đệ trình vào ngày 24 tháng 10. (BBT)