04/08/2015 | 3

Bãi biển Cancun bị tràn ngập tảo biển

Bãi biển Cancun bị tràn ngập tảo biển

Cancun, Quintana Roo, Mexico. (Reuters) – Dưới sức nóng gay gắt của mùa hè ở Caribbean, hàng tấn rong biển tràn ngập đã che lấp và làm màu cát vàng óng ả của bãi biển Tulum ở miền nam Mexico chuyển sang màu xanh.

Các viên chức địa phương cho biết, một loại tảo nâu trôi tấp vào đoạn bờ biển dài 180 km, tương tự 111 dặm trong nhiều tuần lễ qua. Giới chức thẩm quyền đã điều động một nhóm nhân viên hốt dọn và chôn dưới cát loại tảo này, vì lo sợ hình ảnh bờ biển đẹp hoang sơ của Cancun sẽ bị mất đi. Nhà quản trị khách sạn Cancun cho biết, một số khách hàng tỏ ra không hài lòng vì loại tảo nâu tràn ngập khắp nơi. Phúc trình của giới chức thẩm quyền tại địa phương hồi cuối tháng Bảy qua nói rằng, khoảng 500 thước khối, tương đương 678 dặm vuông loại tảo biển đã được thu dọn. Dọc theo bờ biển, các nhân viên vệ sinh đào nhiều lỗ lớn để chôn loại tảo biển này trong lòng bãi cát chạy dài.

Một du khách người Anh thú nhận rằng, ông thất vọng khi nhìn thấy màu xanh xâm thực vùng bờ biển có bãi cát vàng óng. Mặc dù nguyên nhân làm loại tảo biển sinh sôi khắp nơi chưa được xác định, các chuyên viên nói rằng loại tảo này có thể làm giảm mức độ dinh dưỡng của đại dương, làm thay đổi dòng chảy của biển và của gió. Không chỉ có Mexico, ngay cả vùng duyên hải Brazil và Bahamas cũng xuất hiện rải rác loại tảo này. Tảo thường xuất hiện tại các vùng biển nhiệt đới, được gọi là Tảo Biển Sargasso của Đại Tây Dương, với một số lượng lớn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. (Song Châu)