29/10/2015 | 0

Baghdad: Mưa to gây đau khổ cho người tản cư

Baghdad: Mưa to gây đau khổ cho người tản cư

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Trận mưa to đêm 28 tháng 10 đã làm các trại tạm cư của người Iraq di tản vì chiến tranh bị ngập, làm hư hại nơi ở và hệ thống cung cấp nước sạch.

Tại trại Amal ở phường Dora, những căn lều của người tỵ nạn ngập nước bùn, làm trên 1,000 người không có nơi để ngủ hay nấu bữa ăn. Ông Ahmed Omar là một người tản cư nói rằng ông ta cảm ơn những người ở trên đường phố đã mở cửa cho người tỵ nạn tránh ngập. Chính phủ, quốc hội và các giới chức chính quyền đã không quan tâm người tỵ nạn. Một người tỵ nạn khác nói rằng, dân chúng chạy tránh bom đạn, đi tìm an ninh, nhưng chính quyền không giúp đỡ gì, ngay cả một khu đất tốt để ở cũng không có. Sống trong những căn lều vải đã cũ còn khổ hơn sống trong nhà mồ. Ông ta nghĩ không viên chức chính quyền nào có thể sống trong lều một ngày dù là ngày đẹp trời. Nếu là trời mưa như bây giờ thì chắc chắn họ không thể ở trong một phút.

Thành phố Baghdad thiếu hệ thống rút nước, sau trận mưa nhiều vùng trong thành phố ngập sâu một mét. Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ngập lụt và các thảm họa thiên nhiên khác thường xảy ra trong các năm gần đây, tạo nên tranh luận về việc điều hành công quỹ và hệ thống cơ sở hạ tầng của quốc gia Iraq sản xuất dầu lửa. (Robert Vo)