29/04/2016 | 0

Baghdad: Joe Biden gặp chủ tịch quốc hội Iraq

Baghdad: Joe Biden gặp chủ tịch quốc hội Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Phó Tổng thống Joe Biden gặp Chủ tịch Quốc Hội Iraq Salim Al-Jabouri, trong chuyến thăm không báo trước tới Baghdad và Erbil hôm thứ Năm.

Theo các viên chức cao cấp, chuyến đi biểu thị sự hỗ trợ đối với chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống ISIS, giữa cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Phó tổng thống ca ngợi kết quả việc làm của Thủ tướng Haider al-Abadi, đồng thời cam kết Hoa Kỳ luôn kề vai sát cánh với Iraq trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Trước đó, ông Biden cũng đến gặp Thủ tướng Abadi. Ông cho biết trong lần gặp năm ngoái, ông Abadi nói về kế hoạch chiếm lại thành phố Mosul, cũng như về sự phối hợp với các đồng minh của Hoa Kỳ. Vì vậy trong lần gặp này, ông Biden rất lạc quan nhưng cũng rất lo lắng trước những điều mà ông Abadi nói với ông.

Đây là lần đầu tiên Tòa Bạch Ốc chỉ định ông Biden đi Iraq, sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi đất nước này vào năm 2011. Ông Biden là viên chức thứ 3 nhưng là người có chức vụ cao nhất đến thăm Iraq trong tháng 4. Nhiều lần các viên chức Iraq tuyên bố họ sẽ lấy lại Mosul nội trong năm nay, nhưng câu hỏi duy nhất đặt ra là liệu điều đó có hiện thực không. Ông hy vọng qân đội Iraq sẽ đạt được một số tiến bộ trong cái nóng mùa hè này. (Mai Đức)