30/01/2015 | 0

Bagdad và người Kurd góp tiền chống IS

Bagdad và người Kurd góp tiền chống IS

(Reuters) – Tin chưa xác định nguồn cho hay, hôm qua, thứ Năm 29 tháng Giêng, quốc hội Iraq đã thông qua ngân sách quốc gia năm 2015 lên tới 119 ngàn tỉ dinar của Iraq, tương đương 105 tỉ Mỹ Kim, và hi vọng có thể đạt được bằng cách cải thiện mối liên hệ giữa Baghdad với người Kurd tự trị.

Chỉ tiếc rằng nguồn thu ngân sách của Iraq bị suy giảm ít nhiều vì giá dầu sụt thấp toàn cầu. Đây là sự kiện cho thấy, thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi, đã giành được thắng lợi trong những ngày đầu năm, trong khi dư luận lo ngại giá dầu giảm thấp có thể làm thiệt hại hoạt động quân sự của Iraq trước sức tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở miền bắc của nước này. Tình hình chiến cuộc tại Iraq đã khiến Hoa Kỳ phải thành lập một liên minh quốc tế để oanh kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nhiều tháng qua. Ngân sách được thông qua cũng đã bị cắt giảm để phù hợp với giá dầu bị sụt giảm, từ 70 Mỹ Kim xuống còn 56 Mỹ Kim một thùng, khiến ngân sách Iraq bị thâm thủng khoảng 25 ngàn tỉ.

Đây là những con số được chia phần giữa Baghdad và vùng tự trị người Kurd, cho thấy người Kurd sản xuất 300,000 thùng dầu mỗi ngày tại Kirkuk và khoản đóng góp của người Kurd cho ngân sách Iraq chiếm khoảng 17%. Một số nhà đối lập của chính phủ Iraq cho rằng mức đóng góp quá thấp của người Kurd là không công bằng. Tuy nhiên, theo thủ tướng Abadi, ngân sách được thông qua là dấu hiệu biểu lộ thiện chí của cả Baghdad lẫn người Kurd tại vùng tự trị, vì cả hai phe nhận thức trách nhiệm cùng chiến đấu chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Người Kurd đã đẩy lùi được phiến quân jihdaist vượt biên giới Syria trong mùa hè qua.

Tuy nhiên, phiến quân Nhà nước Hồi giáo vẫn chiếm giữ vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq ở miền bắc và miền tây, và là mối đe doạ đối với nền an ninh và thống nhất của nước này. Ngân sách quốc phòng của Iraq chiếm đến 20% ngân sách của cả năm 2015. (Song Châu)