07/02/2014 | 0

Bạch Ốc: Đe Doạ Thế Vận Sochi Không Lạ

Bạch Ốc: Đe Doạ Thế Vận Sochi Không Lạ

Tin Washington, DC. (Reuters)
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Jay Carney cho biết: sự leo thang của các mối đe dọa trước Thế Vận Hội Mùa Đông Sochi 2014 không phải là bất thường.
Tại một cuộc họp báo thường ngày ở thủ đô Washington, ông Carney nói đó là điều đáng ngại nhưng cũng là điều mà họ dự đoán.
Ông Carney đưa ra ý kiến kể trên sau khi an ninh được thắt chặt tại Thế Vận Hội Mùa Đông Sochi, sau khi Hoa Kỳ cảnh báo về chất nổ được cắt giấu trong tuýp kem đánh răng.
Bộ Nội An Hoa Kỳ nói với các phi trường và một số hãng hàng không bay tới Nga để dự Thế Vận Hội cảnh giác trước những tuýp thuốc đánh răng, có thể chứa các thành phần để chế bom trên phi cơ.
Lực lượng an ninh của Nga cũng đang trong tình trạng cảnh giac cao trước khả năng của các phiến quân tấn công Thế Vận Hội Mùa Đông, khai mạc vào ngày hôm nay tại Sochi.
Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về an ninh tại khu nghỉ mát bên bờ Biển Đen, nhưng Tổng Thống Obama từng nói ông tin là Sochi an toàn.
An ninh được được thắt chặt từ tuần trước tại cả ven biển lẫn núi Rosa Khutor, với một số trạm kiểm tra và ước tính tới 40,000 cảnh sát cùng nhân viên an ninh được điều động.
Tháng 12 năm ngoái, những kẻ đánh bom tự sát đã giết hại 34 người ở thành phố Volgograd của Nga, cách Sochi 400 dặm về phía Đông Bắc. Các cuộc tấn công làm dấy lên mối quan ngại về bạo lực tại thế vận hội.

Nguyên Trân