06/05/2019 | 5

Bạch Hồng Quyền cho rằng mình may mắn không bị trục xuất về Việt Nam

Bạch Hồng Quyền cho rằng mình may mắn không bị trục xuất về Việt Nam

Ảnh: RFA

Tin từ Canada, ngày 06/5/2019: Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền, người vừa mới đến Canada ngày 03/5, cho rằng anh đã gặp may mắn và không bị trục xuất về Việt Nam, không như số phận của cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do (RFA) sau khi đã an toàn ở Canada, Quyền nói rằng trong suốt thời gian qua anh bị truy tìm bởi mật vụ CSVN và cảnh sát Thái Lan từ đầu tháng 3, một tuần trước khi anh công bố bức thư ngỏ gửi các tổ chức nhân quyền ngày 08/3 đề nghị gây sức ép lên chính quyền Thái buộc họ phải bảo đảm an ninh cho anh.

Trong thời gian 2 tuần ở Trung tâm giam giữ di trú (IDC) ở Bangkok, anh vẫn còn bị nguy hiểm vì đại diện của toà đại sứ CSVN ở Thái Lan đã đến đây để gặp anh và đòi phía Thái phải trục xuất anh về nước. Trước đó, vào tháng 5 năm 2017, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã ra lệnh truy nã Quyền vì tổ chức biểu tình phản đối Formosa.

Nếu bị trục xuất về Việt Nam, anh đối mặt với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” với mức án cao nhất có thể là 7 năm tù giam.

Ngay sau khi đại diện nhà cầm quyền Việt Nam vào IDC tìm anh, Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp quốc về Người tỵ nạn (UNHCR) ở Bangkok đã đưa anh về cơ quan này. Theo lịch trình trước đó, anh sẽ được đưa đi Canada vào ngày 29/5, tuy nhiên, do tình hình trở nên nguy hiểm, nên anh được phía Canada và UNHCR đưa anh đi cùng con trai vào ngày 02/5.

Quyền cũng khẳng định ông Nhất bị bắt cóc bởi mật vụ CSVN và đưa ông về nước. Hiện ông đang bị giam ở Trại tạm giam T16 của bộ công an cộng sản. Việc giam giữ ông vi phạm thủ tục tố tụng quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015, theo nhiều luật gia.

Quyền nói mật vụ CSVN sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích cho dù có thể gây tổn hại đến hình ảnh của quốc gia. Ngay cả khi đã ở trong IDC để chờ được đưa đi Canada, cơ hội bị trục xuất về Việt Nam là 50%, anh nói.

Quốc Tuấn