12/05/2017 | 55

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền bị nhà cầm quyền Hà Tĩnh phát lệnh truy nã

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền bị nhà cầm quyền Hà Tĩnh phát lệnh truy nã

Vào ngày 12/5/2017, Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh vừa phát lệnh truy nã toàn quốc đối với nhà hoạt động, phóng viên tự do Bạch Hồng Quyền, với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, do công an tỉnh Hà Tĩnh ban hành.

Theo quyết định số 02 của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hà Tĩnh, do thượng tá Trần Hải Trung ký quyết định truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền: “bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, viện kiểm sát nơi gần nhất”.

Trước đó, cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đến nhà bố vợ Bạch Hồng Quyền gặp chị Bùi Hương Giang (vợ Quyền) để đọc quyết định bắt và khuyên Bạch Hồng Quyền nên “tự thú” nhưng đã bị gia đình phản ứng lại.

Chị Giang cho biết: Một tên thiếu tá công an thông báo: “công an điều tra Hà Tĩnh đã có lệnh khởi tố bị can Bạch Hồng Quyền về việc gây rối tại Hà Tĩnh vào ngày 3/4/2017”.

Nhưng chị Giang cho biết đây là nhà bố mẹ của chị, tức bố mẹ vợ của Quyền, nên hoàn toàn không chọi trách nhiệm gì đối với Bạch Hồng Quyền.

Chị nói thêm: “Anh Quyền là chồng tôi, và tôi, cũng như các anh cũng đã biết tình hình anh Quyền như thế nào rồi. Cho nên các anh không cần thiết phải đến đây để thông báo. Tôi không có nghĩa vụ trả lời với các anh về vụ việc này. Chồng tôi hoàn toàn vô tội trước những lời cáo buộc của các ông.”

Bạch Hồng Quyền sinh ngày 7/8/1989, quê quán ở Hà Nam, là một nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền, luôn có mặt trong những cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược Việt Nam. Anh cũng là một phóng viên tự do, luôn tường trình những cuộc biểu tình của người dân, nhất là những cuộc biểu tình chống Formosa của bà con ngư dân Miền Trung trong thời gian qua.

Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh chia sẻ khi biết tin Bạch Hồng Quyền bị phát lệnh truy nã: “Nó có tội gì ngoài việc mười mươi ai cũng biết là đến giúp đỡ các nạn nhân của Formosa đòi quyền lợi hợp pháp của mình. Đây là việc mà lẽ ra nhà cầm quyền phải làm cho dân mình, nhưng họ đã làm ngược lại. Nếu bắt Bạch Hồng Quyền, có nghĩa là nhà cầm quyền một lần nữa chính thức đứng về phía kẻ thù của nhân dân. Nó gây rối trật tự công cộng ư? Nó gây rối chỗ nào, bằng cách nào khi nó chỉ đi với đoàn người và tường thuật cuộc đòi công lý của họ? Những đứa đến gây sự dẫn đến loạn ở đó sao không khởi tố? Đứa nào vô cớ bắn vào dân sao không khởi tố? Đứa nào ném đá vào đoàn người bị dân bắt tại chỗ sao không khởi tố?”

IMG_3072

Nguyên Nguyễn/SBTN