15/01/2016 | 0

Bạch Cung gọi việc chuyển giao tù nhân Guantanamo là cột mốc quan trọng

Bạch Cung gọi việc chuyển giao tù nhân Guantanamo là cột mốc quan trọng

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ đạt đến một cột mốc quan trọng trong việc giảm số người bị giam giữ trong nhà tù quân sự Guantanamo Bay.

Tại buổi họp báo trên chiếc Air Force One hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest xác nhận khi Tổng thống Obama bắt đầu nhậm chức, số tù nhân tại Guantanamo là 242, hiện nay chỉ còn 93. Trên chuyến bay của Tổng thống Obama từ Louisiana trở về Washington DC, ông Earnest nói đây là cột mốc quan trọng trên chặng đường đóng cửa nhà tù này trước khi tổng thống rời nhiệm sở. Theo phát ngôn viên Earnest, trước đó có 34 tù nhân được một ủy ban đặc biệt xem xét và chấp thuận, cho phép họ chuyển đến các quốc gia đồng ý nhận họ. Tại đó các tù nhân phải học ngôn ngữ và văn hóa của đất nước sở tại, hòa đồng vào cuộc sống mới với cư dân địa phương. Ông Earnest nói chính phủ Hoa Kỳ cần tìm một nơi thích hợp, có những điều kiện thích hợp cho họ.

Tòa Bạch Ốc sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để giảm dân số trong nhà tù, thông qua việc chuyển giao tù nhân an toàn và có trách nhiệm, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là đóng cửa nhà tù. Ông Earnest lưu ý rằng chính phủ sẽ trình bày một kế hoạch lên Quốc Hội và trước công chúng, về việc đóng cửa nhà tù Guantanamo. (Mai Đức)