25/06/2018 | 0

Bắc và Nam Hàn thảo luận triệt thoái đại bác khỏi khu vực biên giới

Bắc và Nam Hàn thảo luận triệt thoái đại bác khỏi khu vực biên giới

Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm lần 68 cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, Thủ tướng Nam Hàn Lee Nak-yon đã tường trình về các hoạt động hợp tác tích cực giữa hai nước trong vài tháng qua. Trong đó có việc lãnh đạo hai nước đang xem xét việc di dời hệ thống pháo binh  Bắc Hàn xa khỏi biên giới nhằm giảm đi căng thẳng giữa hai quốc gia.

Hiện Bắc Hàn đang lắp khoảng 1,000 đại bác tầm xa và hỏa tiễn dọc biên giới, đe dọa toàn bộ khu đô thị thủ đô Seoul.  Năm 2016, Nam Hàn nhận định đây là một trong những mối đe dọa quân sự lớn nhất, vì thủ đô Seoul với dân số 10 triệu người, chỉ nằm cách biên giới khoảng 40-50 kilomet. Báo chí Nam Hàn nhận định rằng Bắc Triều Tiên cũng đã có yêu cầu tương tự về việc di dời hệ thống pháo binh của Nam Hàn và Hoa Kỳ tại biên giới trong cuộc thảo luận quân sự ngày 14 tháng sáu qua. Hiện tại có đến 28,500 lính Mỹ đóng quân tại Nam Hàn.

Vào Thứ Hai 25/06, lãnh đạo quân sự hai nước cũng đã thảo luận về việc tái thiết lập đường dây liên lạc nóng hai bên.Đây được cho là kết quả của việc Nam Hàn hủy hai cuộc tập binh với Mỹ sẽ diễn ra từ tháng Bảy đến tháng Chín. Phía Nam Hàn cho biết họ sẵn sàng tăng thêm các hoạt động như trên nếu phía Bắc Triều Tiên tiếp tục hợp tác thảo luận có lợi.  Tuần trước, Nam Hàn cũng đã hủy cuộc tập binh lớn với tên gọi Canh Giữ Hòa Bình Ulchi với Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy chính sách về hạt nhân với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo việc này sẽ làm yếu đi khả năng phòng thủ của phe đồng minh với Bắc Triều Tiên. (Mộc Miên)