25/08/2015 | 0

Bắc và Nam Hàn không còn căng thẳng

Bắc và Nam Hàn không còn căng thẳng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Đại diện Bộ Quốc phòng Nam Hàn ngày thứ Ba 25 tháng Tám nói rằng, cả Bắc và Nam Hàn đã trở lại bình thường, sau khi cả đạt đến một thoả thuận vào sáng sớm thứ Ba để kết thúc tình hình căng thẳng vì các vụ pháo kích vào lãnh thổ của nhau.

Hiệp ước này đã được ký kết vào đầu giờ sáng thứ Ba, sau cuộc thương lượng kéo dài hai ngày. Bắc Hàn đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ nổ mìn cài đặt tại vùng biên giới làm hai binh sĩ Nam Hàn bị thương, và Seoul đồng ý ngừng hoạt động của hệ thống tuyên truyền chống Bắc Hàn. Bắc Hàn cũng thoả thuận chấm dứt tình trạng chiến tranh và cả hai bên sẽ tiếp tục mở các cuộc hội đàm để thảo luận về một loạt vấn đề để cải thiện mối quan hệ. Cuộc khủng hoảng giữa hai bên tăng đến mức cao chưa từng có vào ngày thứ Năm 20 tháng Tám, khi Bắc Hàn bắn 4 quả đạn vào lãnh thổ Nam Hàn, và phía Seoul cũng đã trả đũa bằng một loạt cuộc pháo kích. Vào trưa ngày thứ Bảy, Bình Nhưỡng ra một tối hậu thư buộc Seoul phải chấm dứt hoạt động của hệ thống phát thanh cũng như các hành động quân sự.

Tuy nhiên, cũng trong ngày, hai bên đồng ý mở cuộc hội đàm giữa các viên chức phụ tá của các nhà lãnh đạo hai nước. Trong khi các cuộc thương lượng đang diễn ra, Bắc Hàn đã hai lần điều động lực lượng pháo binh đến vùng biên giới, và khoảng 50 tàu ngầm đã rời khỏi căn cứ. Còn phía Nam Hàn thì tăng cường hoạt động sẵn sàng cho cuộc đối đầu quân sự. Tuy nhiên, theo phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nam Hàn, một số tàu ngầm của Bắc Hàn đã quay trở về căn cứ xuất phát ban đầu. (Song Châu)