Bác sĩ từng nhiễm Ebola truyền máu cho Nina Phạm

Bác sĩ từng nhiễm Ebola truyền máu cho Nina Phạm

Theo tin của NBC News, ông Jeremy Blume, phát ngôn viên của tổ chức cứu trợ Samaritan’s Purse cho biết, bác sĩ Ken Brantly, người từng vật lộn để chiến thắng bệnh Ebola và cho máu để điều trị các bệnh nhân, đến Texas để hiến máu cho Nina Phạm, cô y tá gốc Việt 26 tuổi.

Ông Brantly đã tới Dallas hôm 12 tháng 10 để hiến máu cho Nina Phạm, y tá của một bệnh viện tại bang Texas. Y tá này nhiễm virus Ebola khi đang điều trị cho một người đàn ông Liberia mang virus Ebola đến Hoa Kỳ, đã qua đời tại Bệnh viện Presbyterian Dallas tuần trước. Cô là trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola tại Hoa Kỳ. Đại diện gia đình y tá Nina Phạm trước đó cũng cho biết, mẹ của Nina thông báo con gái mình đang được truyền máu từ một bệnh nhân từng nhiễm Ebola.

Các nhân viên y tế đang cố gắng xác định xem Nina nhiễm virus bằng cách nào, trong khi vai trò của cô trong việc chữa trị người đàn ông Liberia trên vẫn chưa được tiết lộ. Người phát ngôn của gia đình y tá gốc Việt cũng cho hay tình trạng của Nina tốt và đang được điều trị. Hôm qua, Nina được thông báo hiện trong tình trạng ổn định.

Các chuyên gia hy vọng những kháng thể trong máu của bác sĩ Brantly sẽ khởi động phản ứng miễn dịch với Ebola của NIna. Tiến sĩ Brantly, nhiễm Ebola hồi tháng 7 trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân ở Liberia, cũng hiến máu để điều trị cho ít nhất hai người khác là tiến sĩ Rick Sacra, một công dân Hoa Kỳ nhiễm virus chết người ở Liberia, và người quay phim của NBC News Ashoka Mukpo, nhiễm bệnh trong lúc đưa tin về đại dịch này ở Tây Phi. Sacra và Mukpo đều được điều trị tai Trung tâm Y tế Nebraska.

Trường hợp của Nina Phạm đã đánh dấu việc lan truyền đáng lo ngại của đại dịch này, khiến Hoa Kỳ đang nỗ lực siết chặt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Tổng thống Barack Obama yêu cầu ngay lập tức có nhiều biện pháp hơn nữa, để bảo đảm nhân viên y tế có thể thực hiện đúng quy trình trong việc điều trị bệnh nhân Ebola. Hiện việc vận chuyển hài cốt hài cốt của Thomas Eric Duncan, người Liberia mang virus Ebola đến Hoa Kỳ và qua đời tại Bệnh viện Presbyterian Dallas, Texas về nước, cũng đang tạm thời gián đoạn.

Hôm chủ nhật, một hành khách trên chuyến bay từ New York tới Los Angeles có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, chiếc máy bay phải hạ cánh ở khu vực riêng tại sân bay quốc tế Los Angeles. Sau một vài giờ, các quan chức xác định hành khách không xuất hiện các triệu chứng Ebola, những hành khách khác mới được phép rời khỏi máy bay.

Cuối tuần qua, hành khách đến từ những nước ảnh hưởng nặng nhất bởi Ebola bắt đầu được sàng lọc đặc biệt, kiểm tra thân nhiệt tại các sân bay lớn của Hoa Kỳ. Tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, NewYork xác định 91 hành khách có nguy cơ cao hơn bị nhiễm Ebola dựa trên thời gian du lịch gần đây của họ. Sau khi kiểm tra thân nhiệt, có 5 người bị nghi ngờ mắc bệnh được yêu cầu phải dừng lại để kiểm tra thêm. (Thanh Lan)