04/02/2020 | 6

Bác sĩ trong bộ phim “The Cave” mong muốn được trở thành tiếng nói cho người dân Syria

Bác sĩ trong bộ phim “The Cave” mong muốn được trở thành tiếng nói cho người dân Syria

Bác sĩ Amani Ballour là chủ đề của bộ phim “The Cave”, một trong những bộ phim tài liệu được đề cử giải Oscar năm 2020. Bác sĩ Ballour là giám đốc của một bệnh viện dưới lòng đất và hiện  thời là người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đã được cấp visa đến Mỹ, mặc dù hiện có lệnh cấm du lịch của Tổng thống Trump đối với công dân Syria.

Đối với bác sĩ Ballour, việc đến được Hoa Kỳ là cơ hội quan trọng để nói lên tiếng nói cho hàng triệu người đang đau khổ ở quê nhà Syria của cô. Bác sĩ Ballour đã đến New York hôm chủ nhật (2/2) để tham dự lễ trao giải Oscar diễn ra vào cuối tuần này tại Los Angeles, và nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Syria. Bác sĩ Ballour cho biết cô rất tự hào về việc có thể trở thành tiếng nói cho người dân tại quê hương. Theo ABC News đưa tin, bộ phim “The Cave” theo chân bác sĩ Ballour trong suốt quá trình cô điều hành một bệnh viện dưới lòng đất trong bối cảnh điều kiện bị bao vây, thiếu lương thực, nguồn tiếp tế, và gần khu vực bắn phá trên không của Syria và Nga.

Kể từ năm 2013, bác sĩ Ballour đã không ngừng chiến đấu với số lượng nạn nhân vô kể. Tuy vậy, đây cũng chính là xã hội trụ cột mạnh mẽ giúp cô trở thành một phụ nữ lãnh đạo cả bệnh viện. Cuối tuần này, bác sĩ Ballour cùng đạo diễn và đoàn làm phim sẽ tham dự lễ trao giải Oscar.

Mộc Miên