25/11/2021 | 9

Bác sĩ tố cáo bệnh viện không phát thuốc kháng virus COVID-19 cho bệnh nhân

Bác sĩ tố cáo bệnh viện không phát thuốc kháng virus COVID-19 cho bệnh nhân

Hình minh hoạ- Nguồn hình Lao động

Tin Vietnam.- Ngày 25 tháng 11 năm 2021, trên trang Facebook mang tên Nguyen Thyanh cho biết, một bác sĩ là học trò của ông đã nhắn rằng, bệnh viện anh đang làm việc đã không phát thuốc kháng virus cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo quy định về mặt lý thuyết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được phát 3 gói thuốc với tên gọi là gói A, gói B, và gói C. Nhưng trên thực tế bệnh nhân chỉ được phía bệnh viện phát gói A hoặc gói B, còn gói C là thuốc kháng virus bệnh nhân phải ra ngoài mua với giá từ 8 triệu đến 12 triệu đồng 1 hộp.

Thí dụ thuốc Favipiravir 400mg hàng stade giá gốc là 750,000 đồng một hộp nhưng bây giờ đã bị bán tăng lên 8 triệu đồng. Còn thuốc sản xuất từ Ấn Độ được bán với giá  từ 4 triệu đến 8 triệu đồng. Thuốc Molnupiravir được bán với giá hơn 10 triệu đồng một hộp.

Vị bác sĩ này cho biết, hiện ở quê đang thực hiện cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 theo kiểu không để lây cho người khác, chứ không có ý định cứu bệnh nhân khi các bệnh nhân chỉ được cho ăn ngày 3 bữa, nhưng không có bác sĩ hay y tá theo dõi, không có máy đo SPO2. Các bệnh nhân phải gọi điện nhờ người quen ở ngoài mua thuốc gửi vào để điều trị, nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng sốt cao và ho mà không có bác sĩ nào quan tâm.

Theo vị bác sĩ này, nếu bệnh nhân không quen bác sĩ, và bác sĩ không có mối quan hệ rộng thì bệnh nhân rất dễ chết. Mặc dù Facebook Nguyen Thyanh không nói rõ sự việc trên xảy ra ở đâu, nhưng ông cho biết, nó xảy ra phổ biến ở các tỉnh Việt Nam.

An Nhiên