22/07/2021 | 8

Bác sĩ tiểu bang Alabama kể loại khoảnh khắc cuối cùng của các bệnh nhân COVID-19, thúc giục người dân tiêm vaccine

Bác sĩ tiểu bang Alabama kể loại khoảnh khắc cuối cùng của các bệnh nhân COVID-19, thúc giục người dân tiêm vaccine

Trong tuần này, một nữ bác sĩ ở tiểu bang Alabama đã cầu xin người dân Hoa Kỳ tiêm vaccine trên Facebook để tránh một kết cuộc đáng tiếc như một số bệnh nhân của cô. Vào chủ nhật (ngày 18 tháng 7), bài viết đầy cảm xúc của Bác sĩ Brytney Cobia đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Nữ bác sĩ cho biết đây là những câu chuyện mà chính cô đã trải qua khi chữa trị cho những bệnh nhân nguy kịch, những người hối hận vì không tiêm vaccine Covid-19. Nữ bác sĩ Cobia cho biết bệnh viện của cô đã nhận những người trẻ khỏe mạnh với những triệu chứng COVID rất nghiêm trọng, và họ đã cầu xin cô tiêm vaccine cho họ, nhưng lúc đó đã quá trễ. Sau khi họ qua đời, cô đã nói với gia đình các bệnh nhân rằng cách tốt nhất để tôn vinh những người thân yêu của họ là tiêm vaccine và khuyến khích người khác làm điều tương tự.

Bài đăng của cô Cobia đã được chia sẻ khoảng 4,000 lần tính đến chiều thứ Tư (ngày 21 tháng 7). Cô cũng viết trong bài đăng về những khoảnh khắc khó khăn với những người đã mất người thân vì COVID. Nữ bác sĩ cho biết nhiều gia đình vẫn nghĩ vaccine là lừa đảo, là mang tính chính trị, hoặc họ nghĩ COVID “chỉ là bệnh cúm bình thường.” Bên cạnh đó, nữ bác sĩ Cobia cho biết cá nhân cô đã nhận được nhiều tin nhắn đe dọa.

Bác sĩ Cobia nói với AL.com rằng việc điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus, ngay cả những người chọn không tiêm phòng, khiến cô rất đau lòng. Tiểu bang Alabama có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Hoa Kỳ. Chỉ 38 phần trăm dân số của tiểu bang đã tiêm ít nhất một liều vaccine và chỉ 31 phần trăm được tiêm chủng đầy đủ tính đến thứ Ba (ngày 20 tháng 7). Trong hai tuần qua, số ca mắc mới trung bình hàng ngày ở Alabama đã tăng 694 ca, tăng 573 phần trăm.