22/01/2016 | 2

Bác sĩ thiếu trách nhiệm làm chết đứa trẻ sơ sinh

Bác sĩ thiếu trách nhiệm làm chết đứa trẻ sơ sinh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Ảnh: Người Lao Động

Vì thiếu trách nhiệm với bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon tum đã khiến một trẻ sơ sinh tử vong.

Theo báo Người Lao Động cho biết, người mẹ tội nghiệp có tên Phạm Thị Thu Hà (30 tuổi, xã Đắk Man, huyện Đắk Hà). Sau khi có những dấu hiệu sắp sinh, chị Hà được nhập vào 9 giờ sáng ngày 19/1. Tại bệnh viện, chị Hà được các bác sĩ tiến hành siêu âm, thử máu. Đến 12 giờ cùng ngày, chị Hà chuyển dạ, được đưa lên bàn sinh.Tuy nhiên, lúc này thai nhi có dấu hiệu bất thường.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, mẹ chồng của chị Hà nghẹn ngào nói với phóng viên: Khi thai nhi quay đầu xuống thì không có bác sĩ trực. Các nữ hộ sinh nghe tim thai, đến khi tim thai yếu thì gọi 2 lần cho bác sĩ Khánh mới đến, lật đật đưa máy vào hút. Em bé ra thì đã tử vong.

Trước đó, khi nhìn vào kết quả siêu âm, các bác sĩ cho biết thai nhi bị nhau cuốn cổ, nhưng không là vấn đề nghiêm trọng, vẫn có thể đẻ thường vì không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Vậy nhưng, đến khi đứa trẻ đã tử vong do sự thiếu trách nhiệm của các bác sĩ, bà Thủy đến gặp Ban giám đốc bệnh viện, thì những người này lại đổ lỗi do thai nhi bị nhau cuốn cổ. Người phụ trách ca cho chị Hà là bác sĩ Khánh “giãi bày” là do lúc đó đang phải mổ 2 ca khác nhau. Cách “giãi bày” ấy không thuyết phục được bà Thủy: “Bác sĩ đổ thừa là do bệnh nhân đông. Nếu bệnh nhân đông thì phải điều động bác sĩ khác chứ tại sao lại để cho con người ta chết như thế. Nếu buổi trưa đó mà có bác sĩ trực thì cháu của tôi đâu phải chết”.

Chị Hà tuy đã 30 tuổi nhưng đây là đứa con đầu lòng. Cho đến tận bây giờ, do sức khỏe vẫn còn yếu, nên gia đình vẫn nói dối chị Hà, không cho biết sự thật về cái chết của đứa bé.

Rất nhiều lần các phóng viên liên hệ với Ban giám đốc bệnh viện, nhưng đều bất thành. Đến chiều ngày 22/1, phóng viên Người Lao Động mới tiếp xúc được với ông Nguyễn Gia Định- phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum- khi ông này đang cùng những đồng nghiệp khác nhậu nhẹt. Tuy thế, ông Định vẫn kiên quyết từ chối cung cấp thông tin về cái chết của trẻ sơ sinh. Ông Định nói phải chờ cho đến khi Giám đốc bệnh viện đi công tác trở về mới có chỉ thị cụ thể.

Ngọc Quân/SBTN