24/08/2019 | 0

Bác sĩ tâm lý phê chuẩn việc bãi bỏ giám sát nguy cơ tự tử của tỷ phú Jeffrey Epstein

Bác sĩ tâm lý phê chuẩn việc bãi bỏ giám sát nguy cơ tự tử của tỷ phú Jeffrey Epstein

ẢNh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (23 tháng 8), Bộ Tư pháp cho biết bác sĩ tâm lý tại trung tâm giam giữ tỷ phú Jeffrey Epstein đã chấp thuận bãi bỏ lệnh giám sát nguy cơ tự sát của ông.

Thông tin này được tiết lộ trong một lá thư hôm thứ Năm từ phó Bộ trưởng Tư pháp Stephen Boyd. Bức thư được gửi đến các nhà lãnh đạo của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nhằm cung cấp thông tin chi tiết về các tình huống xung quanh cái chết của ông Epstein. Ông này được phát hiện đã tử vong vào ngày 10 tháng 8 trong phòng giam Trung tâm Cải tạo Metropolitan (MCC) ở Hạ Manhattan. Khám nghiệm tử thi kết luận rằng ông đã treo cổ tự sát.

Ngay sau đó, FBI, Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp và Cơ quan Nhà tù Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra cái chết của ông Epstein. Theo nội dung bức thư mà Reuters thu thập được, ông Epstein đã được giám sát do có nguy cơ tự tử vào tháng 7. Sau đó, quyết định này được bãi bỏ sau khi một bác sĩ tâm lý đánh gia tình trạng của ông Epstein, đồng thời cho rằng việc giám sát ông không còn cần thiết. Bức thư không nêu chính xác lý do tại sao ông Epstein lại bị theo dõi vì có nguy cơ tự sát. Tuy nhiên, vào tháng 7, ông Epstein đã được tìm thấy bất tỉnh trên sàn phòng giam với nhiều vết thương quanh cổ, và các viên chức đã điều tra sự việc này là hành vi tự tử hoặc bị hành hung.

Bức thư của ông Boyd  viết rằng chỉ có bác sĩ tâm lý của Nhà tù mới có quyền ra quyết định bãi bỏ lệnh theo dõi. Vào tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ra lệnh chuyển công tác quản ngục phụ trách cơ sở giam giữ ở Hạ Manhattan, và cho nghỉ phép đối với hai lính canh giám sát ông Epstein. (Mộc Miên)