27/08/2014 | 0

Bác sĩ ở Texas chế ra dụng cụ thử ung thư da trong vài giây

Bác sĩ ở Texas chế ra dụng cụ thử ung thư da trong vài giây

Austin, Texas, (CBS) – Nguy cơ ung thư da của người dân Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trong năm nay, gần 5 triệu người sẽ phải đi điều trị bệnh ung thư da gọi là melenoma.

Một số đông người hơn sẽ phải đi thử nghiệm ung thư da vì những vết nám đáng ngờ trên da mình. Phương pháp tiêu chuẩn để thử nghiệm ung thư da hiện nay có thể gây ra nhiều đau đớn vì đòi hỏi phải làm sinh thiết và sẽ để lại vết thẹo, chưa kể là phương pháp này cũng đắt tiền. Điều đó thúc đẩy Bác sĩ James Tunnell, phụ tá giáo sư kỹ thuật y sinh học tại trường Đại Học Texas ở Austin, khám phá ra những công nghệ mới để làm cho việc thử nghiệm ung thư da trở nên nhanh chóng, không đau và có giá cả phải chăng.

Ông đã phát triển một công cụ có kích thước bằng một cây bút, sử dụng những xung động ánh sáng để thu nhận thông tin từ da. Chỉ trong vài giây, phát minh của Bác sĩ Tunnell có thể đo lường và cho biết một người có bị ung thư da hay không.

Thiết bị này đang trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng tại tiểu bang Texas, và khi nào hoàn tất và được chấp thuận, nó sẽ thay đổi một cách ngoạn mục kinh nghiệm của bệnh nhân, khiến cho việc đi thử nghiệm ung thư da trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. (H. Lam)