11/12/2015 | 1

Bác sĩ nói gì về trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội đào tạo ngành y?

Bác sĩ nói gì về trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội đào tạo ngành y?

Sinh viên y khoa thực tập mổ xác

Nhiều bác sĩ đã ngỡ ngàng khi trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội được mở thêm ngành đào tạo y khoa và dược học hệ chính quy.

Sau đây là ghi nhận từ báo chí quanh sự việc này.

3 năm, trường đã chuẩn bị được gì?

Hầu hết các bác sĩ đều ngạc nhiên với quyết định này của bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ Y tế. Bác sĩ Lương Quốc Chính – Khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều bệnh viện tư không có kinh nghiệm quản lý bệnh viện, nhưng làm bài bản thì vẫn có thể xây dựng được một bệnh viện tốt. Tuy nhiên, với trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội tham gia đào tạo bác sĩ, thì ông Chính không tin tưởng.

Một bác sĩ học Y được đào tạo tại các trường Y mất 6 năm học liên tục. So với các trường đại học chuyên ngành khác, ngành y là vất vả nhất.

Trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội cho rằng đã chuẩn bị cơ sở vật chất từ 3 năm trước. Nhưng hiện tại, chưa ai biết được sự chuẩn bị đó “đầy đủ” như thế nào.

“Nếu trường có dự tính đào tạo chuyên khoa Y, dược cần thông báo từ 3 năm trước và việc chuẩn bị của trường được giám sát chặt chẽ. Còn bây giờ, trường mới thông báo đào tạo và cho biết đã chuẩn bị rồi, thì ít người tin tưởng” – Bác sĩ Chính chia sẻ.

Một bác sĩ khác chỉ ra rằng Trường Đại Học Kinh Doanh Công Nghệ Hà Nội có điểm đầu vào đã thấp. Nay nếu trường mở chuyên khoa Y và Dược, trường lại là trường tư mang nặng kinh doanh, e rằng trường sẽ cho ra “lò” một đội ngũ bác sĩ không có trình độ, y đức. Việc này sẽ để lại hậu quả trầm trọng, bởi nó liên quan đến tính mạng con người.

Thầy giảng dạy là những ai?

Ông Võ Xuân Sơn – Giám đốc Trung tâm y khoa EXSON, Sài Gòn nói rằng vấn đề quan trọng nhất là trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có đủ khả năng đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa và Dược học hay không? Trước đó, có một vài trường đại học công lập, khi tuyển sinh dạy đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa đã không có đủ cơ sở vật chất, cũng như đội ngũ giảng viên. Chất lượng đào tạo vẫn là dấu hỏi lớn.

Để đào tạo y khoa, điều quan trọng nhất của nhà trường là cơ sở vật chất. Trường phải có ít nhất là phòng xác, với đủ số lượng xác, để học môn giải phẫu, phải có đủ số lượng phòng thí nghiệm vi sinh, sinh học… Ngoài cơ sở vật chất cho các môn khoa học cơ bản, còn phải có cơ sở thực nghiệm và thực tập, là nơi các sinh viên tập khám chữa bệnh trên phần mềm, trên mô hình… Cơ sở thực tập là các bệnh viện trên bệnh nhân thật sự. Cho đến nay, trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội đã có đủ cơ sở vật chất này chưa?

Về nhân sự, theo ông Sơn với số lượng “đông đúc” giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ như ở Việt Nam, chắc đó không phải là vấn đề khó đối với trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, để có được một đội ngũ giảng viên thực sự có đủ khả năng giảng dạy, đào tạo, lại là chuyện khác. Hiện nay tại Việt Nam, số lượng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ biết giảng dạy, biết soạn thảo giáo trình giảng dạy y khoa không nhiều. Nếu thiếu lực lượng giáo sư đủ trình độ, thì dù cho cơ sở vật chất có tốt đến mấy cũng không thể đào tạo bác sĩ được.

Đặc biệt là hôm 11-12, một danh sách cựu quan chức CSVN khi nghỉ hưu đã chuyển về trường này, để làm các chức vụ quan trọng như hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng khoa… Quan chức CSVN làm việc tệ như thế nào ai cũng đã biết. Nay về hưu, họ lại được mời quản lý ngành giáo dục. Có lẽ đúng là giáo dục Việt Nam đang ở thời mạt vận!

Vũ Minh Ngọc / SBTN