31/05/2015 | 0

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị cấm đi lại trong ngày Lễ Phật Đản

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị cấm đi lại trong ngày Lễ Phật Đản

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho phóng viên SBTN biết: “Sáng sớm hôm nay, tôi ra khỏi nhà để chạy thể dục. Nhưng đã có 2 tên công an canh giữ trước cổng nhà. Khi tôi mở cổng để chạy thể dục thì bị 2 người này chặn lại không cho đi. Tôi hỏi lý do vì sao lại canh giữ tôi ngày hôm nay thì họ trả lời là theo lệnh của cấp trên. Nhưng họ không nói rõ là do ai chỉ đạo. Tôi tranh luận lý lẽ để có thể tự do đi lại nhưng hai người đó vẫn không nói gì mà chỉ im lặng và nhất quyết không cho tôi ra khỏi nhà.”

Hôm nay, ngày 31/05/2015 tức ngày 14/04 âm lịch – là ngày Lễ Phật Đản. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho biết thêm: “Trong những ngày này, các tín đồ Phật Giáo sẽ gặp gỡ trò chuyện, hỏi thăm nhau. Có lẽ cũng chính vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sợ tôi tiếp xúc với mọi người nên ngăn cản. Ngoài ra, hôm nay bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter đến thăm Việt Nam nên nhà cầm quyền lại sợ tôi có hành động gây bất lợi cho họ…

Tôi cực lực phản đối việc nhà cầm quyền Việt Nam liên tục vi phạm quyền tự do đi lại của tôi. Mỗi khi Việt Nam có phái đoàn nhân quyền quốc tế về Việt Nam là họ lập tức giam giữ tôi tại nhà. Càng ngày, nhà cầm quyền Việt Nam càng vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do đi lại của công dân một cách trắng trợn. Một chính thể luôn sợ hãi người dân, luôn tìm mọi cách để ngăn chặn người dân thì làm sao phát triển, trước sau gì thì họ cũng sẽ tự huỷ diệt mà thôi.”

Vào ngày 07/05/2015, khi phái đoàn điều tra nhân quyền của quốc hội Hoa Kỳ về thăm Việt Nam và gặp gỡ các nhóm xã hội dân sự, những người bất đồng chính kiến. Vào dịp này, bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị một nhóm lực lượng an ninh đến canh giữ không cho ra khỏi nhà.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam. Ông đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam và tuyên án ba lần. Lần thứ nhất ông bị án 10 năm tù từ năm 1978 đến 1988 mà không được xét xử. Tuy nhiên, Tổ chức Ân Xá Quốc tế và áp lực dư luận quốc tế khiến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho ông. Lần thứ hai ông bị bắt giam giữa năm 1990, sau đó bị kết án 20 năm tù và 5 năm quản chế; nhưng đến năm 1998 ông được tự do. Lần thứ ba ông bị bắt năm 2003 và đến năm 2005 ông được ra khỏi tù. Ông cùng với Linh mục Phan Văn Lợi đã sáng lập Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam vào tháng 2 năm 2014, nhằm liên kết những tù nhân lương tâm lại với nhau cho mục tiêu tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Ân Thiên / SBTN